Đà Vị xây dựng nhà văn hóa góp phần xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 18/10/2017 8:31:00 SA

 

Thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với khuôn viên thể thao trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 03 của Hội đồng nhân dân tỉnh về mức hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, năm 2017 xã Đà Vị phấn đấu hoàn thành xây dựng 5 nhà văn hóa thôn, bản.

Những ngày này, bà con nhân dân thôn Khuổi Tích, xã Đà Vị đang khẩn trương xây dựng nhà văn hóa thôn. Đây là một trong năm  ngôi nhà văn hóa còn lại trên địa bàn xã Đà vị đang được đầu tư xây dựng trong năm 2017. Công trình bắt đầu được khởi công tháng 4/2017 dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng trong tháng 10, với tổng diện tích trên 100m2, dự kiến kinh phí trên 400 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 280 triệu đồng.

Để công trình được thực hiện đúng tiến độ, chi bộ và các đoàn thể trong thôn đã nỗ lực vận động bà con cùng chung tay đóng góp công sức, tiền của để xây dựng nhà văn hóa, trong đó, thôn đã vận động người dân  đóng góp 80 triệu đồng. Thấy được lợi ích của việc có nhà văn hóa đối với sinh hoạt tập thể chung của thôn, bà con nhân dân đã nhiệt tình đón góp, ủng hộ ngày công để xây dựng. Từ đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó của toàn thể nhân dân địa phương. Hiện nay bà con nhân dân trong thôn rất háo hức và mong đợi nhà vă hóa mới được hoàn thành. Đây sẽ là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa chung của nhân dân trong thôn. Năm 2017, toàn xã Đà Vị  đã có 5 công trình nhà văn hóa được xây dựng mới, mỗi công trình trị giá từ 400 - 500 triệu đồng. Tổng kinh phí được hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn trái phiếu chính phủ và nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác, còn lại là do nhân dân đóng góp.

Bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng nhà văn hóa theo chủ trương mới cũng gặp một số khó khăn. Theo, các thôn đã thống nhất làm, đóng góp tiền đầy đủ nhưng phải chờ hỗ trợ cột bê tông, xà gồ, vì kèo, tôn lợp... Một số thôn do mưa liên tục, đường trơn ô tô không thể chở vật liệu vào được. Riêng thôn Khuổi Tích không người dân phải đi thuê khoan khoảng 200 lỗ bê tông làm nhà văn hóa, chi phí tăng lên. Việc khoan lỗ bê tông lại cần người có tay nghề kỹ thuật cao, nên người dân lúng túng, làm chậm quá trình xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Để khắc phục những khó khăn trong quá trình thực hiện, xã Đà Vị đã phân công những cán bộ có năng lực trực tiếp về các thôn chỉ đạo việc xây dựng nhà văn hóa. Xã quyết tâm cuối năm 2017 sẽ hoàn thành xây dựng 5 nhà văn hóa theo kế hoạch, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

T/h: Thái Bảo

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang