Dấu ấn du lịch Na Hang
Ngày xuất bản: 08/01/2020 3:35:00 CH

Trong năm qua, nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có kết hợp với bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, công tác quảng bá, đầu tư, liên kết phát triển du lịch được đầu tư đúng hướng. Huyện Na Hang đã đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Qua đó góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng, phong phú; diện tích mặt nước hồ sinh thái rộng trên 8.000 ha kết hợp với bản sắc văn hóa đậm đà của các dân tộc. Trong thời gian qua, huyện Na Hang đã tận dụng điều kiện tự nhiên của vùng sơn thủy hữu tình để đầu tư phát triển du lịch. Theo đó, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đón tiếp du khách, triển khai các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển du lịch để thu hút đầu tư cho ngành du lịch; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến liên kết phát triển du lịch với các huyện giáp danh như Bắc Mê (Hà Giang), Ba Bể (Bắc Kạn); đa dạng hóa các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng Homestay, du lịch sinh thái… tập trung phục dựng lại các lễ hội truyền thống như lễ hội Lồng tông, hội nhảy lửa của người Dao đỏ vào dịp đầu xuân, kết hợp với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương. Qua đó, ngày càng nhiều du khách đã biết đến huyện vùng cao này. Chỉ tính riêng trong năm 2019, huyện Na Hang đã đón 169.132 lượt khách du lịch, vượt 47,1% kế hoạch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt 134,6 tỷ đồng. Các địa danh thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan như Đền Pác Tạ, Thác Mơ, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, xã Hồng Thái; Cọc Vài, Thác Khuổi Nhi (huyện Lâm Bình) …

 

Du khách tham quan khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

 

Bên cạnh các tiềm năng lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, trong năm qua huyện Na Hang cũng chú trọng công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Theo đó, các câu lạc bộ hát then (xã Năng Khả), hát Páo dung (xã Hồng Thái) được hình thành, duy trì để phục vụ trong những dịp có khách du lịch. Để đa dạng sản phẩm du lịch, huyện quan tâm mở các lợp đào tạo nghề mây tre đan, khuyến khích phát triển ý tưởng xây dựng sản phẩm du lịch mang bản sắc văn hóa địa phương. Không ngừng nâng cao kỹ năng đón tiếp, phục vụ du khách tại các điểm du lịch Homestay kết hợp với việc trang trí nhà cửa, chế biến các món ăn truyền thống để thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.  

 

Hội thi đua mảng ngóc 

 

Trong năm 2019, bên cạnh việc ban hành chính sách, đầu tư cơ sở vật chất phát triển du lịch. Huyện cũng đã tổ chức thành công nhiều lễ hội như: Lễ hội đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch 2019, liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính, trình diễn trang phục dân tộc huyện Na Hang lần thứ 2 và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ. Tổ chức giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ I năm 2019, thu hút trên 300 vận động viên của các tỉnh, thành phố tham gia…. Qua đó góp phần quảng bá đến du khách gần xa hình ảnh về con người, miền đất Na Hang. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 22 cơ sở lưu trú, 20 nhà hàng, trên 35 thuyền chuyên vận chuyển khách du lịch trên hồ thủy điện Tuyên Quang.

 

Nhiều du khách hứng thú khi tìm hiểu nét văn hóa của đồng bào dân tộc 

 

Tuy nhiên, huyện Na Hang còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Chưa khai thác hết các tiềm năng về du lịch; sản phẩm du lịch còn thiếu, vấn đề về đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch; các hoạt động du lịch chưa phong phú, chưa giữ chân du khách lưu trú dài ngày... Trong năm 2020, huyện Na Hang sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác tiềm năng về sinh thái, cảnh quan thiên nhiên kết hợp với bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc. Tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch; nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong tổ chức các hoạt động du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch mang bản sắc địa phương…

Với những kết quả đã đạt được và các mục tiêu, hướng đi cụ thể trong năm 2020, tin rằng huyện Na Hang sẽ tiếp tục phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang