Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 24/06/2020 11:18:00 SA

  Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của xã Năng Khả, huyện Na Hang bà con nông dân đang tích cực ra đồng khẩn trương làm đất, gieo mạ, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất, đảm bảo thực hiện phương châm cấy nhanh, cấy gọn, trong khung thời vụ.

Có mặt tại cánh đồng thôn Nà Khá, xã Năng Khả, anh Hoàng Văn Thông cho biết:  vụ xuân vừa qua nhờ gieo cấy lúa theo đúng khung thời vụ nên năng xuất và sản lượng đạt cao hơn so vụ năm trước. Trong vụ mùa này, gia đình anh tiến hành cấy cho gần 2.000m2 diện tích. Thời điểm này, gia đình đã làm đất xong, mạ cũng đã gieo,  mọi công tác đã được chuẩn bị sẵn sàng chờ mạ đủ ngày, đủ lá là sẽ bắt đầu cấy, phấn đấu gieo cấy sớm để tiếp tục kịp thời vụ cho trồng cây  rau vụ đông tới.

 

 

  Là một trong những thôn luôn đi đầu trong việc sản xuất. Bà Lương Thị Linh, Trưởng thôn Nà Khá, xã Năng Khả cho biết: Vụ mùa năm nay thôn gieo cấy 16,2 ha lúa, trong đó trên 90% là giống lúa thuần. Để việc gieo cấy được diễn ra theo đúng khung vụ, trong thời gian qua thôn đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân đẩy nhanh các khâu như: Chuẩn bị giống, phân bón, nạo vét kênh mương để phục vụ khâu làm đất, gieo mạ đủ và đúng lịch. Đồng thời, vận động bà con huy động máy móc, nhân lực làm đất sớm, tập trung thu hoạch lúa xuân đến đâu làm đất ngay đến đó; tận dụng nguồn phân chuồng, vệ sinh đồng ruộng nhằm hạn chế sâu bệnh từ vụ từ vụ trước sang, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi ngay từ đầu vụ.

  Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Năng Khả gieo cấy 240 ha, trong đó lúa thuần chiếm 91,6% diện tích. Ngay từ khi bà con gieo mạ, chính quyền địa phương đã tích cực chỉ đạo cán bộ khuyến nông đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh cho cây mạ. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo làm tốt công tác thủy lợi nhằm bảo đảm đủ nguồn nước để làm đất, gieo cấy đúng thời vụ, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ tích cực chủ động được các khâu từ làm đất, giống, phân bón, nước tưới tiêu nên tiến độ sản xuất mùa vụ trên địa bàn xã đang diễn ra thuận lợi. Tính đến thời này, xã đã tiến hành làm đất được trên 90% diện tích. Bên cạnh đó, việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để nhân dân áp dụng vào sản xuất cũng được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng. Phối hợp với các ngành chức năng  tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh lúa, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đưa những giống lúa cho năng suất cao vào gieo cấy, phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương.

 Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy địa phương, sự cố gắng nỗ lực, sự chủ động  trong lao động sản xuất của bà con nông dân, vụ mùa năm 2020, xã Năng Khả phấn đấu hoàn thành theo đúng tiến độ, góp phần đảm bảo về diện tích, năng suất và sản lượng lương thực theo kế hoạch.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang