Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng năm 2020
Ngày xuất bản: 07/05/2020 4:02:00 CH

Năm 2020 huyện Na Hang có kế hoạc trồng mới 550 ha rừng, trong đó 500 ha rừng sản xuất và 50 ha cây phân tán. Để đảm tiến độ trồng rừng, ngay từ đầu năm UBDN huyện đã chỉ đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm.

 

Bên cạnh việc trồng mới, các hộ gia đình cũng tiến hành chăm sóc rừng non

 

Cũng như các hộ gia đình trong xã, nhờ thực hiện tốt các khâu chuẩn bị mặt bằng, nguồn giống, phân bón và đào hố nên từ ngay sau dịp tết Nguyên đán, tranh thủ điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao gia đình ông Lý Văn Đường, thôn Nà Noong, xã Năng Khả đã tiến hành trồng mới toàn bộ diện tích rừng của mình. Với 4 ha đất đồi, năm nay gia đình ông thực hiện trồng chủ yếu giống cây keo. Hiện nay cây keo non đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt, gia đình cũng tiến hành kiểm tra thường xuyên qua đó phát hiện những cây bị sâu bệnh hoặc không phát triển được để có phương án trồng dặm đảm bảo mật độ cho cây phát triển ổn định.

Song song với việc trồng mới diện tích rừng, thời điểm này các hộ gia đình ở xã Thượng Nông cũng đang tiến hành chăm sóc rừng đã trồng. Ông Vương Văn Phôn, thôn Bản Khoan chia sẻ: gia đình trồng 3 ha cây mỡ từ năm 2019, hiện nay toàn bộ diện tích đã trồng đều đã cao ngang đầu, tôi thường xuyên đi thăm vườn rừng, tiến hành phát cỏ xung quanh gốc để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác trồng rừng năm 2020, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạt kiểm lâm huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chuẩn bị đủ mọi điều kiện như phát dọn xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị đủ cây giống và phân bón, phấn đấu trồng rừng ngay sau tết Nguyên đán để đảm bảo độ ẩm cao, cây con có đủ điều kiện sinh trưởng, phát triển ổn định. Phân công cán bộ phụ trách trực tiếp đến các hộ gia đình hướng dẫn nhân dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với từng loại cây giống khác nhau; tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, khai thác đến đâu trồng mới đến đó. Song song với công tác trồng rừng, xã cũng đã chỉ đạo các thôn bản đồng thời chăm sóc, phát cỏ tỉa cành cho rừng trồng các năm trước, tăng cường các biệp pháp quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt chú ý công tác phòng, chống cháy rừng khi người dân xử lý đốt nương.Trong quý I năm 2020, huyện đã trồng mới trên 200 ha rừng, đạt gần 40% kế hoạch giao.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang