Đem ánh sáng đến người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Ngày xuất bản: 13/11/2019 2:34:00 CH

Người xưa có câu “Giàu hai con mắt – Khó hai bàn tay” và “Một ngọn đèn chỉ thắp sáng được một ngôi nhà, nhưng một đôi mắt lại thắp sáng cả một cuộc đời”. Trong mỗi chúng ta, con mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, là tài sản vô giá mà ai cũng đều trân trọng. Tiếp nối sự thành công chương trình mổ mắt mắt miễn của những năm trước đây, năm nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế Tuyên Quang đã phối hợp với Bệnh viên Mắt Trung ương, Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình phẫu thuật nhân đạo thay tủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đây là một hoạt động ý nghĩa, thông qua chương trình nhằm tạo cơ hội để người bị đục thủy tinh thể có thể nhìn thấy ánh sáng, hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

 

Đông đảo bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Na Hang để được phẫu thuật mắt

 

Đã hơn 10 năm nay, đôi mắt của bà An Thị Suốt, thôn Đông Đa 2 xã Thượng Nông, huyện Na Hang bị mắc bênh đục thủy tinh thể ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt, vận động thường ngày. Bà An Thị Suốt chia sẻ: Mặc dù đã đi thăm khám ở tuyến huyện, rồi tuyến tỉnh, các bác sỹ cho biết giác mạc của bà phải được phẫu thuật để thay thế với mức kinh phí là khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng, nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên bà đành gác lại và buộc phải sống chung với bệnh tật. Sau khi năm được thông tin về chương trình phẫu thuật nhân đạo thay tủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh bà và các thành viên trong gia đình rất phấn khởi và đã quyết định sắp xếp công việc đồng áng để xuống Trung tâm Y tế huyện với mong muốn cho bà được nhìn thấy sau nhiều năm thị lực suy giảm nghiêm trọng vì tuổi già. Với tinh thần tất cả vì người bệnh, trong 2 ngày 11 và 12/11 các giáo sư, bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bà và gân 200 bệnh nhân khác trên địa bàn 2 huyện Na Hang và Lâm Bình.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang cho biết: Đục thủy tinh thể là căn bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, nếu không được phẫu thuật sớm sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, khi chẳng may bị bệnh, không phải ai cũng đủ điều kiện để khám và chữa trị. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa nhân đạo của chương trình, Hội Chữ thập đỏ, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với Bệnh viên Mắt Trung ương, Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup đã tổ chức chương trình phẫu thuật nhân đạo thay tủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Chương trình sẽ diễn ra trong thời gian 6 ngày từ ngày 11 đến ngày 16/11 tại 3 điểm trên gồm Trung tâm Y tế huyện Na Hang, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa và Bệnh viện Đa khoa Tỉnh vơi số bệnh nhân được thụ hưởng là gần 600 người. Tại những điểm thực hiện chương trình các giáo sư, bác sỹ giàu kinh nghiệm của Bệnh viên Mắt Trung ương sẽ tiến hành phẫu thuật bằng công nghệ Phaco trên xe lưu động chuyên dụng, đây là xe phấu thuật mặt lưu động duy nhất của Việt Nam với những trang thiết bị, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giởi. Với phương pháp mổ hiện đại, bệnh nhân sau khi mổ có thể được xuất viện sau vài giờ phẫu thuật để về nhà theo dõi. Được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình khoảng 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Mắt Trung ương tài trợ chi phí phẫu thuật hơn 6 tỷ đồng; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tài trợ khoảng 1.600 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang cho biết: Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể như: Môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng, di truyền, chấn thương, … Tuy nhiên, đục thủy tinh thể do tuổi tác chiếm tới 99% và xuất hiện nhiều ở độ tuổi 60. Nếu không được phẫu thuật sớm, bệnh sẽ dẫn đến mất thị lực hoàn toàn, làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Những người mắc bệnh thường chiếm tỷ lệ cao ở nhóm người nghèo do nhiều hạn chế trong điều kiện sinh hoạt và chăm sóc y tế, nhưng chi phí phẫu thuật lại khá cao trung bình mỗi ca mổ mắt đục thuỷ tinh thể có chi phí từ 8-10 triệu đồng. Vì Vậy, việc thăm khám và hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho người bị đục thủy tinh thể nghèo là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết và là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đem lại ánh sáng cho những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình phẫu thuật nhân đạo thay tủy tinh thể miễn phí cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, thông qua chương trình nhằm tạo cơ hội để người bị đục thủy tinh thể có thể nhìn thấy ánh sáng, hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, mang lại niềm vui và ánh sáng cho bệnh nhân. Việc làm ý nghĩa này cần được nhân rộng trong xã hội, để cùng chung tay với các bác sĩ và góp phần mang ánh sáng đến cho mọi người.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang