Đưa sản phẩm rau sạch Hồng Thái đến với người tiêu dùng
Ngày xuất bản: 20/03/2019 12:24:00 CH

             Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ từ 23 - 25oC. Xã Hồng Thái, huyện Na Hang có rất nhiều lợi thế để trồng các loại rau, củ quả sứ lạnh. Tận dụng những tiểm năng đó, năm nay Hợp tác xã Tân Hợp Hồng Thái đã vận động hơn 20 hộ gia đình đưa vào trồng hơn 3ha rau các loại. Đến nay toàn bộ diện tích cây rau này đã cho thu hoạch, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

 

Với điều kiện thời tiết mang đặc trưng của tiểu vùng khí hậu ôn đới xã Hồng Thái rất phù hợp để phát triển cây rau xứ lạnh

Tuy mới khai trương được vài ngày nhưng Cửa hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của xã Hồng Thái tại Tổ 7, Thị trấn Na Hang đã thu hút được đông đảo khách hàng. Bà Trịnh Thị Nga, Tổ 7, Thị trấn Na Hang cho biết: Gia đình bà đã nhiều lần mua sản phẩm rau sạch của xã Hồng Thái về  ăn, bà thấy sản phẩm rau sạch ở đây mền và ngọt đậm đà hơn rau cùng loại trồng ở những địa phương khác. Mọi lần muốn mua rau sạch của Hồng Thái thì phải nhờ người dân sở tại gửi xuống, nay có cửa hàng gia đình bà sẽ được sử dụng rau sạch của xã Hồng Thái thường xuyên hơn.

 

Tuy mới khai trương nhưng cửa hàng giới thiệu sản phẩm rau sạch của xã Hồng Thái đã thu hút được đông đảo khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Cán bộ Phòng KT- HT huyện Na Hang cho biết: Được sự giúp đỡ của UBND huyện Na Hang. Vụ xuân này Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp Hồng Thái đã vận động trên 30 hộ gia đình xã viên thực hiện trồng các loại rau Bắp cải, Su hào, Súp lơ theo hướng trồng rau an toàn ở các thôn Khau Tràng, Nà Mụ, Bắc Khoang. Để tạo điều kiện cho các hộ thực hiện trồng rau an toàn đầu tư làm ăn có hiệu quả UBND huyện Na Hang đã quan tâm tạo điều kiện về cây giống, các cơ quan chuyên môn của huyện giúp đỡ người dân tập huấn kỹ thuật, UBND xã Hồng Thái và Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tận dụng diện tích ruộng một vụ để trồng các loại rau, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau theo hướng an toàn cho nhân dân. Đến nay toàn bộ hơn 3ha diện tích trồng  rau an toàn trên địa bàn xã đang cho thu hoạch. Để giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm rau an toàn UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện giúp xã Hồng Thái mở gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm rau an toàn ngay tại trung tâm thị trấn Na Hang.

 Cửa hàng thực phẩm sạch xã Hồng Thái vừa được khai trương tại tổ 7, thị trấn Na Hang

Ông Đặng Đức Hầu - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Hợp Hồng Thái nói việc mở được cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trung tâm thị trấn là thành công bước đầu của Hợp tác xã. Để hàng hóa trong thời gian tới phong phú hơn Hợp tác xã đang tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây Bí xanh, Cà chua, Bắp cải tím, Củ cải theo tiêu chuẩn sạch. Đây là những loại rau đã được trồng thử nghiệm thành công và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trong năm 2018. 

Một tin vui với người dân xã Hồng Thái là mới đây Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp Nhãn hiệu độc quyền rau an toàn Hồng Thái. Do đó, việc đưa cây rau quả vào trồng để hướng đến các thị trường trong và và ngoài nước sẽ là một hướng đi mới, không chỉ giúp nhân dân phát triển kinh tế mà hơn thế nữa là thay đổi tư duy, cách làm của người dân góp phần xây dưng nông thôn mới.

                                                                        Bài, ảnh: Đức Toàn 

 

  

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang