Gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Ngày xuất bản: 23/05/2017 2:46:00 CH

 

 Thực hiện chỉ thị số 05 ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị; Kế hoạch của BTV Tỉnh uỷ về tiếp tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Những năm qua, Hội Cựu chiến binh huyện Na Hang đã nghiêm túc tổ chức học tập các chuyên đề về tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, hội viên. Với phương châm: “Mỗi ngày, mỗi tổ chức Hội, mỗi cá nhân làm một việc tốt, học tập và làm theo tấm gương của Bác”. Từ cuộc vận động này đã xuất hiện nhiều tập, thể cá nhân điển hình tiên tiến, bằng lời nói, việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ông Chúc Y Và - dân tộc Dao, Hội viên Cựu chiến binh thôn Nà Đeo, xã Đà Vị, huyện Na Hang là một con người như thế.

Thôn Nà Đeo là một trong những thôn có điều kiên kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của xã Đà Vị. Thôn nằm cách xa trung tâm xã gần 20km, đường xá giao thông đi lại hết sức khó khăn. Vào mùa mưa việc giao lưu của người dân trong thôn với bên ngoài hoàn toàn là đi bộ. Năm 2015 được sự quan tâm đầu tư của nhà nước mở rộng tuyến đường nối thôn Bản Lục đến thôn Nà Đeo. Tuy nhiên để mở được tuyến đường này người dân phải hiến một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp.  Sinh ra và lớn lên ở thôn Nà Đeo, Ông Chúc Y Và thấu hiểu hiểu hơn ai hết nỗi nhọc nhằn trong việc đi lại của người dân nơi đây, đặc biệt là việc đi học của các cháu học sinh. Chính vì vậy ông đã bàn bạc với gia đình hiến hơn 300m2 đất ruộng của gia đình để nhà nước làm đường vào thôn. Không dừng lại ở đó ông đã đích thân cùng với Bí thư chi bộ, trưởng thôn đi đến từng hộ gia định vận động bà con hiến đất để nhà nước làm đường. Thấy ông gương mẫu làm trước bà con trong thôn rất vui vẻ hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường vào thôn. Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông nối dài từ đầu thôn đến cuối thôn ông Và cho biết: Những thửa ruộng bậc thang  được hai vợ chồng khai phá từ ngày ông mới rời quân ngũ, do không có máy móc gì nên nó được hoàn toàn làm bằng sức người. Nếu tôi không hiến diện tích đất này nhà nước không thể làm đường vào thôn được. Nhìn bà con đi lại ra chợ vất vả quá, các cháu đi học phải đi trên bờ ruộng rất khó khăn. Tôi nghĩ mình là người Cựu chiến binh đang học tập theo gương Bác Hồ, mình phải làm việc tốt cho thôn, cho bản vậy là tôi vận động gia đình hiến mấy thửa ruộng này để cho công ty làm đường vào thôn. Bây giờ đường bê tông đã làm xong, ô tô, xe máy chở hàng vào bản, nhìn các cháu đi học rễ ràng tôi thấy rất mừng vì mình đã làm được một việc có ích với nhân dân.

Không chỉ là một hội viên gương mẫu, thực hiện việc làm theo tấm gương của Bác ông đã cùng với các Đảng viên trong thôn động viên nhân dân đoàn kết thống nhất giữa các dân tộc, chấp hành tốt các chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, khắc phục mọi khó khăn vươn lên phát triển kinh tế gia đình, từng bước ổn định cuộc sống. Từ tấm gương của ông nhân dân trong thôn đã đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, đóng góp cát sỏi làm đường bê tông nông thôn, xây dựng trường lớp học, vận đông con em tới trường…Trong phát triển kinh tế ông đã vận động bà con đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá, trú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò để nâng cao thu nhập. Các hủ tục lạc hậu trong việc cưới việc tang đã dần được loại bỏ. Từ một thôn có điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, giờ đây thôn Nà Đeo đã trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội ở xã Đà Vị.

Có lối sống chân thành, giản dị, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó là những gì mà ông Chúc Y Và học được từ những lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

  T/h: Đức Toàn – Hoàng Thông

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang