Hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Ngày xuất bản: 19/09/2019 4:47:00 CH

Những năm gần đây công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu của người lao động, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã khảo sát nhu cầu việc làm, tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở các lớp dạy nghề. Từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Trước đây, gia đình anh Nông Văn Tiến, thôn Bản Cuôn, xã Yên Hoa chủ yếu làm nông nghiệp, kinh tế gia đình bấp bênh. Sau khi được tham gia lớp sửa chữa máy nông nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Có kiến thức, kinh nghiệm và một chút đam mê, anh đã đầu tư tự mở cửa hàng nhỏ sửa chữa nông cụ tại nhà. Không chỉ có việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, thời gian nhàn rỗi anh còn giúp đỡ nhiều người tại các xã xung quanh sửa chữa máy móc nông nghiệp bị hỏng. Cứ như vậy “tiếng lành đồn xa” càng ngày càng có nhiều bà con đến nhờ anh Tiến sửa chữa nông cụ.  Anh Nông Văn Tiến tâm sự: “Được tham gia lớp học, có cái nghề trong tay nên cuộc sống gia đình anh ổn định hơn. Công việc chính của gia đình là làm nông, những khi máy móc hỏng anh không còn phải đi ra trung tâm xã để sửa chữa mà có thể tự mày mò tại nhà cũng đỡ vất vả hơn nhường nào”.

 

Giờ học thực hành của học viên lớp sửa chữa máy nông nghiệp

 

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã tổ chức được 8 lớp dạy nghề với gần 300 học viên, với các nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt; kỹ thuật máy nông nghiệp; điện dân dụng, trồng rau an toàn….  Qua các lớp đào tạo nghề người nông dân không chỉ nâng cao trình độ trong sản xuất - kinh doanh mà còn chủ động việc làm, vận dụng được những kiến thức cơ bản vào thực tiễn lao động sản xuất, nâng cao được năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm tỷ lệ người lao động sau khi được đào tạo có việc làm luôn đạt trên 80%. Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những việc làm trọng tâm, xuyên suốt, trong thời gian tới, Trung tâm dạy nghề sẽ tiếp tục khảo sát nhu cầu việc làm tại các địa phương, tích cực phối hợp với các xã, thị trấn để tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động. Dự kiến sẽ mở thêm nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các xã Thanh Tương, Sơn Phú, Yên Hoa. Với các nghề chủ yếu như Kỹ thuật máy nông nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật nề xây dựng.

Có thể thấy, việc mở lớp đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn huyện, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa là thực sự cần thiết. Nhờ đó giúp cho người dân có trình độ hiểu biết, kiến thức và kỹ năng để tự tin trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang