Hiệu quả trồng rau trái vụ ở Na Hang
Ngày xuất bản: 06/07/2020 3:27:00 CH

Trồng rau trái vụ hiện đang được xem là giải pháp hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ở các xã vùng cao của huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ thuận lợi cho việc phát triển trồng rau trái vụ. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Na Hang thực hiện mô hình trồng rau bắp cải trái vụ tại xã Khâu Tinh. Qua một thời gian trồng thử nghiệm đã cho thấy cây rau bắp cải trồng trái vụ sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, cho thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần so với trồng lúa, ngô.

 

Mô hình trồng rau bắp cải trái vụ ở xã Hồng Thái

 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng rau trái vụ đem lại. Gia đình anh Ma Văn Điền, thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hơn 1.000m2 đất trồng ngô, anh chuyển sang trồng bắp cải trái vụ. Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng hướng đến sản phẩm rau sạch, do vậy, trong quá trình chăm bón gia đình anh thực hiện theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua theo dõi cho thấy mô hình trồng rau trái vụ phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cây rau phát triển tốt, cuốn bắp nhanh, mẫu mã đẹp năng suất thu hoạch cao, tính trên một sào 360m2 cho thấy hiệu quả kinh tế của cây bắp cải trồng trái vụ cao hơn nhiều so với trồng cây ngô. Hiện nay cây bắp cải trồng trái vụ có giá trên thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Nhờ vậy mà gia đình anh có nguồn thu nhập ổn định hơn.

Anh Bàn Văn Ta, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Khâu Tinh cho biết, hiện HTX đang liên kết với 10 hộ gia đình trồng rau an toàn trái vụ theo tiêu chuẩn VietGap để cung ứng ra thị trường. Do là cây ngắn ngày trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí đầu tư thấp, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng rau an toàn mang lại khá cao, gấp 2-3 lần so với các loại cây trồng khác, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động trong thời gian nông nhàn. Điều đáng mừng là vừa qua, Công ty TNHH Vật tư nông sản Trần Vũ (Hà Nội) đã ký kết nhận bao tiêu sản phẩm rau trái vụ của xã cung ứng phân phối cho các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, nhằm giúp nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xã Hồng Thái vốn là địa phương có truyền thống trồng chuyên canh các loại cây, rau màu ôn đới. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường nên nhiều năm nay, một số hộ dân đã mạnh dạn trồng các loại cây trồng trái vụ. Chị Đặng Thị Liên, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái người có kinh nghiệm hơn 3 năm trồng các loại cây rau màu trái vụ chia sẻ, thông thường, trồng các loại cây rau màu trái vụ luôn cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với các loại rau chính vụ, đầu ra sản phẩm cũng được ổn định. Với diện tích gần 1.000m2 trồng rau trái vụ của gia đình, mỗi vụ trừ chi phí gia đình chị thu về trên 20 triệu đồng.

Hiện, toàn xã Hồng Thái có trên 15 ha trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 2 ha trồng các loại cây rau màu trái vụ. Theo so sánh về hiệu quả kinh tế của các hộ trồng rau ở đây, cho thấy, diện tích trồng rau trái vụ an toàn thường đạt lợi nhuận từ 200 đến 250 triệu đồng/ha/vụ.

          Ông Vi Ngọc Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang khẳng định, hiệu quả kinh tế từ việc trồng rau trái vụ mang lại, trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình rau trái vụ với nhiều loại rau như: Đậu cove, đậu Hà Lan, su hào, cà chua… Qua đó sẽ giúp cung cấp được nguồn thực phẩm sạch, phong phú, đa dạng hơn cho thị trường. Giúp người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn các loại rau vào thời điểm không phải mùa vụ. Hiện tại, sản phẩm rau trái vụ của huyện Na Hang đã được đưa vào hệ thống Siêu thị VinMart Tuyên Quang và một số cửa hàng kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Với những hiệu quả từ trồng rau trái vụ đem lại, đã giúp người dân ở các xã vùng cao huyện Na Hang có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang