Hiệu quả từ phong trào Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương
Ngày xuất bản: 16/07/2020 4:59:00 CH

Từ việc thực hiện phong trào Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương trong các cấp hội. Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp tốt với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để giúp đỡ hội viên trong phát triển kinh tế. Từ đó đã có nhiều mô hình kinh tế do hội viên hội cựu chiến binh làm chủ và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến mô hình phát triển kinh tế của hội viên Hoàng Thị Giỏong, hội viên chi hội Cựu CCB Bản Nhùng, xã Năng Khả.

 

Mô hình nuôi bò nhốt của CCB Hoàng Thị Giỏong, chi hội Bản Nhùng, xã Năng Khả

 

Nhắc đến bà Hoàng Thị Giỏong, ai cũng biết đó là một người cựu chiến binh nữ tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi, cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tham gia quân ngũ từ năm 1985, khi đó bà hoạt động ở trường Quân Khu 2 với nhiệm vụ chính là tham gia huấn luyện diễu binh cho các dịp lễ lớn của đất nước. Đến năm 1987, bà xuất ngũ trở về địa phương, lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế. Thời gian đầu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, làm mãi chẳng đủ ăn. Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, không cam chịu trước cái nghèo bà đã nung nấu quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Đầu năm 2019, được tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà đã bàn với chồng vay 50 triệu đồng, cộng thêm vốn vay mượn của anh em họ hàng để phát triển mô hình nuôi bò nhốt, kết hợp nuôi dê núi, lợn rừng. Nhờ cần cù, chăm chỉ đến nay tổng đàn dê đã phát triển được 60 con, bò 16 con.

Hội Cựu chiến binh xã Năng Khả hiện có 235 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội CCB xã Năng Khả cho biết: Những năm qua, Hội cựu chiến binh xã đã luôn tập trung chỉ đạo các chi hội cơ sở duy trì và nắm bắt nhu cầu vay vốn của các hội viên. Hiện nay, Hội duy trì 5 tổ tiết kiệm với tổng dư nợ trên 1 tỷ đồng cho 210 hội viên. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện, các hội viên CCB đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, hoạt động sản kinh doanh...  Để quản lý hiệu quả nguồn vốn vay, Hội CCB thị trấn thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn. Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý, Hội CCB xã còn tổ chức kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn của hội viên, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Do làm ăn kinh tế có hiệu quả nên các hội viên CCB được vay vốn đều trả lãi, gốc đúng kỳ hạn. Bên cạnh đó, Hội CCB tích cực phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn cho hội viên về kỹ thuật sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển giao các tiến bộ KHKT vào công tác quản lý và sử dụng vốn vay hiệu quả đúng mục đích. Đến nay, đời sống của các hội viên ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm đáng kể.

Với những hoạt động đa dạng, phong phú, Hội CCB xã Năng Khả đã khơi dậy Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, thúc đẩy  hội viên hội CCB phát huy bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục đóng góp công sức vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang