Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi
Ngày xuất bản: 01/04/2020 8:24:00 CH

Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên địa bàn huyện Na Hang đã được các cấp hội nông dân triển khai đồng bộ, thiết thực nhiều hình thức, giải pháp thực hiện. Từ đó đã giúp phong trào phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia; góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

Mô hình kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu bà con trong thôn của ông Lường Văn Chứ, thôn Nà Tà, xã Thượng Nông

Từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn xã Thượng Nông, huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay của các hộ hội viên cho thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình ông Lường Văn Chứ, thôn Nà Tà. Ông Chứ chia sẻ: Trước kia gia đình ông thuộc diện hộ cận nghèo của xã, năm 2016 được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, ông vay 50 triệu đồng để đầu tư mua trâu về chăn nuôi, sau đó có thêm nguồn thu nhập ông lại mở rộng cửa hàng tạp hóa với đa dạng mặt hàng hơn như phân bón, giống ngô, nhu yếu phẩm cần thiết... Không chỉ bán hàng tạp hóa, hiện nay ông còn chăn nuôi lợn thịt theo hình thức nuôi gối đàn, mỗi năm xuất bán 2 lứa; nuôi gà, vịt kết hợp nấu rượu phục vụ nhu cầu cuả bà con trong thôn. Ngoài ra, gia đình ông còn đang chăm sóc trên 1,5 ha rừng chủ yếu là cây Mỡ. Từ mô hình sản xuất – kinh doanh tổng hợp này, mỗi năm gia đình thu nhập trên 80 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Mính, Chủ tịch hội Nông dân xã Thượng Nông cho biết: Hội nông dân xã hiện có 650 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi sẽ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn. Thời gian qua, Hội Nông dân xã đã không ngừng tuyên truyền nâng cao hiểu biết giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để đăng ký, phấn đấu thực hiện. Qua việc phát động đã có 240 hội viên nông dân đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 100% kế hoạch. Vận động hội viên nông dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như phát triển giống lúa nếp cái hoa vàng đặc sản của địa phương, cây đậu tương… Từ năm 2017 đến năm 2019 đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện mở 3 lớp dạy nghề; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2019 đã có 188 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động hội viên giúp đỡ, thăm hỏi nhau khi đau ốm, hỗ trợ sửa chữa nhà ở... có thể thấy, nguồn vốn vay ngân hàng đã được các hộ sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo, trở thành hộ trung bình, khá. Tính hết năm 2019, hội nông dân xã có 19 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện; 221 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã.

Trong thời gian tới, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát huy hiệu quả, Hội Nông dân xã Thượng Nông sẽ tuyên truyền đến các chi hội đẩy mạnh thực hiện phong trào; tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức hướng dẫn cho bà con nông dân sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Phối hợp với ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn sản xuất. Nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến để nhân dân học tập, noi theo.