Hội Cựu TNXP Na Hang học tập và làm theo lời Bác
Ngày xuất bản: 09/10/2019 12:42:00 CH

Trong những năm qua dưới sự hướng dẫn của Hội Cựu TNXP tỉnh Tuyên Quang, sự lãnh đạo của Huyện ủy Na Hang, cùng với sự phối hợp giúp đỡ của MTTQ và các tổ chức thành viên. Các hội viên Cựu TNXP huyện Na Hang luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của thanh niên xung phong, tích cực tham gia các phong trào thi đua, hoạt động như phong trào: “Cựu TNXP nếu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo” Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xã hội làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Góp phần nhỏ bé của mình cùng với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong toàn huyện thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

Hội Cựu TNXP huyện Na Hang hiện có 147 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Bà Lương Thị Ninh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Na Hang cho biết: Trong thời gian qua, hội đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức quán triệt tới các hội viên về nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Tuyên truyền vận động hội viên Cựu TNXP thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Ddảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước. Phối hợp tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, giải quyết chế dộ chính sách cho hội viên thanh niên xung phong trên địa bàn huyện. Tích cực tham gia các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, đóng góp làm đường bê tông nông thôn… Vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại nơi cư trú. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương tiêu biểu học tập làm theo lời Bác và làm kinh tế giỏi như: gia đình hội viên Nguyễn Văn Khanh; Nguyễn Văn Hạnh; Hoàng Trọng Quế; Lương Văn Tùy; Lý Thị Khang….

 

Hội Cựu TNXP huyện Na Hang quan tâm chăm sóc hội viên

 

Quan tâm chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội. Tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong ốm đau , tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ hội viên con giống vật nuôi, vận động cựu thanh niên xung phong vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo. Trong những năm qua, các cơ sở hội đã vận động hội viên quyên góp giúp đỡ 2 hộ gia đình hội viên bị thiệt hại do mưa lũ 1 triệu đồng; ủng hộ quỹ biển đảo quê hương 1,6 triệu đồng. Phối hợp làm nhà mới cho hội viên Lương Thị Xuân chi hội thị trấn Na Hang trị giá trên 85 triệu đồng; phối hợp tặng 10 sổ tiết kiệm tổng trị giá 50 triệu đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi tặng 68 suất quà trị giá trên 13,6 triệu đồng cho hội viên nghèo, ốm đau; tặng 49 suất quà trị giá 21,6 triệu đồng cho hội viên nhân các dịp lễ, tết. Đến nay 100% cơ sở hội trong toàn huyện xây dựng được quỹ nghĩa tình đồng đội.

Với vai trò nhân chứng lịch sử, BCH Hội Cựu TNXP đã chủ động rà soát, lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách đối với cựu TNXP tham gia kháng chiến. Qua đó đã trao tặng 58 kỷ niệm chương, đề nghị chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho 95 hội viên và 4 thân nhân gia đình hội viên. Phối hợp thẩm tra và đề nghị cho 2 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, 1 hội viên hưởng chế độ chấ độc da cam/Dioxin. Đến nay 100% hội viên cựu TNXP được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Hội Cựu TNXP còn phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, làm cho thanh thiếu niên hiểu biết và tự hào về lực lượng thanh niên xung phong với vai trò là đội quân xung kích của thanh niên.

Năm 1983, sau khi tham gia hoạt động TNXP ông Triệu Văn Hoành trở về địa phương. Khi ấy, hoàn cảnh gia đình ông vô cùng khó khăn. Phát huy truyền thống TNXP, không cam chịu trước cái nghèo, cái khổ. Ông Hoành đã bàn với vợ vay mượn tiền một số tiền của anh em bạn bè để đầu tư chăn nuôi lợn thịt, nuôi dê. Thế nhưng, do chăn nuôi nhỏ lẻ, kinh nghiệm lại chưa có nhiều nên đàn lợn lúc bấy giờ không được giá, chăn nuôi không đem lại hiệu quả kinh tế. Không khuất phục trước hoàn cảnh, sau khi tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, ông Hoành lại một lần nữa quyết không để cái nghèo đeo bám. Từ mảnh đất vườn rừng của gia đình, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng trên 400 gốc cây ăn quả gồm: cam, quýt và chanh tứ mùa. Nhờ sự cần mẫn, chịu khó, sau 5 năm trồng vườn cây ăn quả của gia đình ông đã cho thu hoạch những “trái ngọt” đầu tiên đem lại nguồn thu nhập không nhỏ. Chính vì đó, gia đình ông có tiền trang trải cuộc sống và trả nợ họ hàng khi trước vay. Không chỉ vậy, có lãi ông Hoành lại đầu tư mua bò về nuôi, đến nay gia đình đã có trên 7 con bò trị giá trên 100 triệu đồng. Tổng thu nhập từ vườn cây ăn quả và chăn nuôi sau trừ chi phí của gia đình ông trên 70 triệu đồng/năm.

 

Ông Triệu Văn Hoành bên vườn cam của gia đình

 

             Từ kết quả đạt được trong các lĩnh vực, có thể khẳng định công tác hội cựu TNXP đã phát huy vai trò Cựu TNXP nếu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các cựu TNXP, qua đó khơi dậy và phát huy truyền thống “khi trẻ xung phong, về già gương mẫu, thời chiến dũng cảm hy sinh, hoà bình cuộc sống mẫu mực” của mỗi hội viên.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang