Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018
Ngày xuất bản: 23/06/2019 3:00:00 CH

Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Na Hang có đồng chí Tô Viết Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ Tịch UBND huyện cùng thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Na Hang, trong năm 2018 trên địa bàn huyện chịu ảnh hưởng hoàn lưu của 03 cơn bão, 06 đợt mữa lũ, đặc biệt là đợt mưa kéo dài trên diện rộng từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 10 khiến 243 nhà dân ở bị ảnh hưởng; 109 lồng cá/19 hộ nuôi cá lồng trên hồ và 1,2 ha diện tích cá ao bị thiệt hại; có trên 29,6 ha cây trồng các loại bị ảnh hưởng; đường giao thông bị sạt lở trên 36.000m­3 đất đá; kênh mương thủy lợi bị vùi lấp 1.735m và cuốn trôi 175,3m, 01 công trình cấp nước, 06 cột điện và 02 điểm trường bị hư hỏng… Ước tính tổng thiệt hại 19,76 tỷ đồng. Trong 06 tháng đầu năm 2019, huyện đã chịu ảnh hưởng 05 đợt mưa lũ, gió lốc khiến 1.035 ngôi nhà bị tốc máig; 18 điểm trường, 03 nhà văn hóa thôn bị tốc mái, 55,34 ha cây trồng các loại chịu ảnh hưởng; đường giao thông bị sạt lở trên 6.185 m3 đất đá; 01 công trình thủy lợi bị hư hỏng 08 cột đèn chiếu sáng bị đổ gấy… Ước tính thiệt hại trên 10,34 tỷ đồng.

Để chủ động đối phó với thiên tai trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai các cấp, phân công rõ thẩm quyền trách nhiệm của từng thành viên; Chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, tìm kiểm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi thiên tai xảy ra. Một nhiệm vụ quan trọng nữa là cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống thiên tai cho người dân. Nâng cao chất lượng dự báo thiên tai, đảm bảo kịp thời và chính xác hơn. Cùng với đó là phải nâng cao khả năng chống chịu và ứng phó với thiên tai của các công trình phòng chống thiên tai.

Tin, ảnh: Thái Bảo