Hội phụ nữ huyện Na Hang với phong trào giảm nghèo
Ngày xuất bản: 02/03/2018 4:30:00 CH

 

         Những năm qua Hội liên hiệp phụ nữ huyện Na Hang đã chỉ đạo các cấp hội phát huy tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau phát triển mô hình kinh tế đạt hiệu quả. Từ các cấp Hội đến cơ sở thực hiện tốt công tác chỉ đạo và tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ nghèo tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng các giống có năng suất cao vào chăn nuôi, sản xuất theo mùa vụ tăng thu nhập vượt qua đói nghèo vươn lên khá, giàu có 6.396 lượt Hội viên phụ nữ tham gia. Hội đặc biệt quan tâm đến chị em chi hội vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số thường xuyên bám  nắm cơ sở để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ.
 
 
Mô hình trồng rau của chị Hoàng Thị Nải hội viên thôn Nà Khá 
 
         Chị Đàm Thanh Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Na Hang cho biết: Hội phụ nữ huyện đã tổ chức nhiều  hoạt động thiết thực giúp chị em chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống như sinh hoạt hội,  thực hành tiết kiệm theo nhóm, giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho chị em học nghề. Qua đó Hội phụ nữ huyện phối hợp cùng  các Chi hội đưa ra đề án định hướng chuyển đổi và mở rộng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp tại cơ sở hội phát  triển mô hình thành hàng hóa: Trồng đậu xanh, đậu tương, lúa nếp đặc sản,  rau màu các loại … tại các xã Sinh Long, Yên Hoa, Thượng Nông, Thượng Giáp, Đà Vị.
        Để nâng cao công tác xóa đói giảm nghèo hàng năm các cấp Hội rà soát các hộ nghèo, các chi hội, tổ hội. Các cơ sở Hội tổ chức thăm hỏi 130 Hội viên hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoạn nạn với số tiền 99.183.000 đồng, 2.610 ngàn ngày công,  4.330 bó củi, 3.373 kg gạo và các vật chất khác. Ngoài ra Hội còn hỗ trợ giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo. Đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ là dân tộc thiểu số để chị em hiểu biết tổ chức cuộc sống gia đình, hội còn hỗ trợ cho con giống và cây giống, ngày công lao động với hình thức khác nhau quy đổi thành tiền trị giá 917.310.000 đồng giúp 1.002 hộ gia đình hội viên nghèo.
Hội phụ nữ xã Năng khả là một trong những điển hình vận động hội viên xóa đói giảm nghèo gắn liền với xây dựng nông thôn mới hiện toàn hội có 994 hội viên sinh hoạt tại 16 chi hội thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, hàng năm Hội đều giao nhiệm vụ cho các chi hội rà soát danh sách hộ nghèo và nguyên nhân thoát nghèo để tháo gỡ kịp thời và vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt học hỏi kinh nghiệm về mô hình kinh tế có hiệu quả của các chị em trong xã. Cuối năm 2017 Hội phụ nữ xã đã giảm được 72/324 hộ nghèo.
         Để tạo điều kiện cho Hội viên tiếp cận với nguồn vốn vay các cấp hội duy trì ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tính đến nay tổng dư nợ do Hội phụ nữ quản lý 69.195.645 đồng, 1.931 hộ hội viên phụ nữ/52 tổ tiết kiệm vay vốn để đầutư vào sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, thực hiện hoạt động tiết kiệm bằng Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Trong năm 2017  Hội đã giải ngân được  175 triệu  cho 28 thành viên vay vốn. Các chi hội thực hiện xây dựng quỹ tiết kiệm tại chi hội , huy động được trên 296 triệu  đồng đạt 88% kế hoạch, lũy kế nâng tổng số tiền tại chi hội lên 1.3 tỷ đồng tạo điều kiện cho 246 thành viên là hội viên hộ nghèo vay vốn quay vòng tại chỗ để phát triển kinh tế hộ gia đình. Vận động ủng hộ Quỹ “Mái ấm tình thương” năm 2017 đến nay thu được 29.044.000đồng đạt 82% kế hoạch và hỗ trợ 1 gia đình hội viên xã Năng Khả sửa nhà với tổng số tiền 15 triệu đồng.
        Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác xóa đói giảm nghèo đến nay đã giảm được 587 hộ có hội viên phụ nữ nghèo, đã kết nạp mới được 72 hội viên, thúc đẩy công tác phong trào Hội ngày càng phát triển chị em ngày càng tin tưởng gắn bó với tổ chức Hội.
T/h: Mai Phương  
 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang