Hội viên hội nông dân vươn lên phát triển kinh tế
Ngày xuất bản: 08/04/2019 5:18:00 CH

Những năm gần đây từ việc triển khai nhiều phong trào, hoạt động phát triển kinh tế, hỗ trợ nông dân vay vốn, trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã có nhiều hội viên hội nông dân mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Tiêu biểu trong số đó là hộ gia đình anh Trương Văn Ban, thôn Nà Cóoc, xã Thanh Tương đã vươn lên phát triển kinh tế, bước đầu đem lại hiệu quả, ổn định cuộc sống gia đình.

Lứa gà thứ 2 được nuôi theo hình thức thả vườn đồi của gia đình anh Trương Văn Ban

Nhớ lại những năm trước đây, mặc dù chăm chỉ, chịu khó, nhưng hoàn cảnh gia đình vẫn khó khăn, thu nhập thì bấp bênh. Sau nhiều năm trăn trở, tìm hiểu hướng phát triển kinh tế và được sự tư vấn, định hướng của Hội Nông dân xã. Năm 2018, anh Trương Văn Ban bàn bạc với vợ, con mạnh dạn vay 100 triệu đồng, nguồn vốn từ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn để đầu tư mua trên 1.000 con gà giống gà Mía về thả vườn và 3 con trâu sinh sản về nuôi.

Sau một thời gian chăm sóc, thấy diện tích đất vườn vẫn còn tận dụng được và từ số tiền gia đình tích góp, anh lại mạnh dạn mua thêm 300 gốc cam sành, 200 gốc bưởi da xanh. Cứ như vậy, lấy ngắn nuôi dài cộng thêm việc chăm sóc cây trồng được áp dụng đúng quy trình khoa học kỹ thuật, thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Hiện tại, vườn cam sành và bưởi da xanh của gia đình đang phát triển tốt, không có sâu bệnh. Đàn trâu sinh sản của gia đình đã tăng thêm về số lượng, số gà thương phẩm cũng đã cho xuất bán những lứa đầu tiên ra thị trường huyện Na Hang, Chiêm Hóa, giá trung bình từ 60 đến 70 nghìn đồng/kg. Là giống gà mía lại được nuôi theo hình thức thả vườn, nguồn thức ăn là cám gạo, ngô và cây chuối nên được nhiều thương lái chọn vì ngọt và rất chắc thịt.

Vườn cam sành được anh Ban phát cỏ, tỉa cành thường xuyên

Anh Ban tâm sự, lúc đầu do nguồn vốn ít, lại ham đầu tư nhiều, cộng với việc chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia đình gặp khó khăn như thức ăn cho gà không hợp, gà bị bệnh và chết. Nhưng với bản tính cần cù, hăng say học hỏi và sự quyết tâm áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, chính quyền địa phương nhất là của Chi hội Nông dân thôn, Hội Nông dân xã anh Ban đã tìm ra nguồn thức ăn phù hợp, cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gà và có thêm động lực để nỗ lực thành công. Đến nay cuộc sống gia đình cũng đỡ bấp bênh hơn.

Ông Hoàng Văn Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Tương, huyện Na Hang cho biết: “Không chỉ làm giàu cho gia đình, mà anh Trương Văn Ban còn là một hội viên tích cực, năng nổ tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức hội. Anh Ban không ngần ngại giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với nguồn vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ các hộ dân trong thôn về địa chỉ mua cây, con giống và chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó mà phong trào hội viên hội nông dân phát triển kinh tế trong thôn, xã được nhân rộng, nhiều gia đình hội viên ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, từ những phong trào, hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, đã có nhiều tấm gương vươn lên làm giàu chính đáng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang