Huyện Na Hang tập trung ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Ngày xuất bản: 18/06/2019 11:21:00 CH

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi. Hiện nay, huyện Na Hang đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống tránh sự bùng phát và lây lan ra các xã, thị trấn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Ngày 17/6/2019 vừa qua UBND huyện Na Hang  đã có Quyết định số 1079 về việc công bố dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Năng Khả, huyện Na Hang. Như vậy Na Hang là địa phương cuối cùng trong các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Đến thời điểm này, gia đình bà Nông Thị Hương, thôn Nà Vai, xã Năng Khả vẫn chưa hết bàng hoàng. Theo bà Hương, ngày 15/6 đàn lợn gồm 4 con của gia đình có biểu hiện sốt, bỏ ăn, trên người xuất hiện nhiều nốt đỏ. Ngay sau khi đàn lợn có biểu hiện ốm gia đình bà Hương đã báo ngay cho chính quyền xã và lấy mẫu đi xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xác định, mẫu bệnh phẩm dương tính (mắc) với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, các cơ quan chuyên môn, chính quyền xã đã phối hợp với gia đình vận chuyển, tiêu hủy theo đúng quy định. Thực hiện các biện pháp tiêu độc khủ trùng chuồng trại.

Chuồng trại chăn nuôi được phun khử trùng đúng quy định

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Na Hang, tính đến hết ngày 17/6 trên địa bàn huyện đã có 2 hộ gia đình ở các thôn Nà Khá và Nà Vai của xã Năng Khả nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, số lợn phải tiê hủy là 8 con. Trước tình hình đó UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo xã Năng Khả xây dựng các phương án bao vây, khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm tối đa thiệt hại về kinh tế và môi trường chăn nuôi. Thành lập các các trạm, chốt kiểm dịch động vật tại các xã trên địa bàn huyện, tổ kiểm tra liên ngành, cán bộ túc trực 24/24 kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển, buôn bán gia súc đối với lợn, sản phẩm từ lợn ra vào địa bàn nhất là tại vùng có dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm. Công tác phun thuốc tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển gia súc vào địa bàn, các chợ và cơ sở chăn nuôi, giết mổ được thực hiện nghiêm ngặt. Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của dịch bệnh; vận động nhân dân thực hiện “5 không” khi phát hiện có dịch (không giấu dịch; không buôn bán vận chuyển; không giết mổ; không vứt xác lợn chết, bị dịch; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để làm thức ăn cho lợn). Đồng thời nghiêm cấm việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xã Năng Khả. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thú y xã hướng dẫn người dân cách pha thuốc phun tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi; thực hiện chế độ giao ban thường xuyên để nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời…

Trong thời gian tới, các ngành chức năng trên địa bàn huyện Na Hang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời. Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang