Khởi nghiệp từ nghề cơ khí
Ngày xuất bản: 01/04/2020 8:49:00 SA

Trong những năm qua, từ phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp… trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều gương thanh niên điển hình vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng tại địa phương. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến anh Lê Quốc Oai, sinh năm 1987, thôn Nà Làng khởi nghiệp từ nghề cơ khí ngay tại địa phương.

 

Xưởng cơ khí của anh Lê Quốc Oai

 

Sinh ra và lớn lên tại Phù Ninh, Phú Thọ, sau khi tốt nghiệp THPT thanh niên Lê Quốc Oai đi làm ăn tại các khu công nghiệp trong nước, sau đó anh tham gia phụ giúp tại các xưởng cơ khí tại địa phương. Khi ấy, anh đã bén duyên với người vợ bây giờ. Sau một thời gian tìm hiểu, 2 vợ chồng quyết định đến với nhau và về quê vợ tại xã Thanh Tương, huyện Na Hang, Tuyên Quang để lập nghiệp. Nhận thấy nhu cầu của thị trường về các sản phẩm nhôm, kính ngày càng nhiều cộng với kinh nghiệm đã tham gia phụ giúp tại các xưởng cơ khí trước kia nên 2 vợ chồng quyết định mở xưởng cơ khí phục vụ nhu cầu bà con trong xã. Năm 2016, anh mạnh dạn vay 50 triệu từ nguồn vốn ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để đầu tư mua máy móc cắt sắt, thiết bị xây dựng xưởng cơ khí nho nhỏ cho riêng mình. Sau một thời gian, nhờ sự cần cù, chăm chỉ các sản phẩm như khung nhôm, cửa kính được nhiều người ưa chuộng, truyền tai nhau đi khắp vùng. Không chỉ làm khung nhôm, nhờ vốn tích góp được anh Oai đầu tư vốn để nuôi lợn thịt thương phẩm. Với hình thức nuôi gối đàn, mỗi năm gia đình anh xuất bán 2 lứa lợn thịt, cộng với thu nhập từ xưởng cơ khí nhỏ gia đình anh thu về gần 100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc làm các sản phẩm như khung nhôm, cửa kính cho thị trường. Anh Oai hiện còn đào tạo nghề cơ khí và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều thanh niên trong thôn, xã. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh đang đào tạo nghề cho 1 lao động với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Đồng chí Đặng Thị Hải Lý, Bí thư Đoàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang cho biết: Dù khá bận rộn trong công việc gia đình nhưng anh Lê Quốc Oai vẫn hăng hái trong hoạt động của tổ chức đoàn. Ngoài ra, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho nhiều thanh niên trong thôn, xã; hỗ trợ họ tiếp cận với nguồn vốn sản xuất; gương mẫu trong các phong trào của thôn…

Với những nỗ lực, phấn đấu vươn lên làm kinh tế bền vững tại địa phương, anh Lê Quốc Oai xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang