Lễ Hội Lồng Tông xã Yên Hoa, xuân Mậu Tuất năm 2018
Ngày xuất bản: 22/02/2018 10:25:00 CH


Cùng với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới. Ngày 21/2/2018 tức ngày mùng 06 tháng giêng âm lịch, UBND xã Yên Hoa đã tổ chức Lễ hội Lồng tông, hay còn gọi là Lễ hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày được tổ chức với mong ước cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Lồng tông xã Yên Hoa năm nay bao gồm có phần lễ và phần hội. Mở đầu là nghi thức cúng lễ của Pú Mo cầu thần Nông, thần Núi, thần Sông… cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, mọi người, mọi nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 Pú mo làm lễ cầu thần Nông, thần Núi, thần Sông tại lễ hội

Tiếp theo phần lễ sau tiếng trống khai hội, không khí trở nên sôi động, náo nức bởi cả biển người hướng về hội tung còn. Những quả còn tua xanh, tua đỏ từ tay các chàng trai, cô gái bay vút lên cao mang theo cả ước nguyện của một năm mới may mắn, tràn đầy hạnh phúc. Người dân địa phương thường quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó bản làng làm ăn thuận lợi.  Bên cạnh hội tung còn, Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi như: Kéo co, Bóng chuyền hơi, Chạy cà kheo… vào khuôn khổ lễ hội.

Đông đảo du khách gần xa tham gia vào các trò chơi dân gian tại lễ hội

Phát huy những kết quả đạt được từ việc tổ chức thành công lễ hội năm trước. Lễ hội Lồng Tông xã xã Yên Hoa, xuân mậu Tuất năm 2018 đã tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo bà con trong vùng và du khách gần xa. Năm nay, ngoài việc trực tiếp được tham gia các trò chơi dân gian, du khách còn được thưởng thức những món ăn từ chính những sản vật quê hương tại các mâm lễ của các thôn mang đến trưng bày

Sau những ngày đắm say trong lễ hội, nhân dân các dân tộc xã Yên Hoa lại bắt tay vào lao động sản xuất, đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Trước đó vào ngày 20/2. UBND xã Côn Lôn cũng đã tổ chức lễ hội Lồng tông để tạ ơn trời - đất và cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hạnh phúc. Lễ hội đã góp phần động viên nhân dân trong xã thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế xã hội, giữ vũng danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong những năm tiếp theo./.

 

  T/h: Hoàng Thông – Thái Bảo – Trung Thành

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang