Mưa lũ gây thiệt hại lớn trên địa bàn huyện Na Hang
Ngày xuất bản: 10/09/2019 2:45:00 CH

          Rạng sáng ngày mùng 10.9.2019 trên địa bàn các xã Đà Vị, Hồng Thái của huyện Na Hang đã có mưa to đến rất to, mưa lớn gây lũ ống, lũ quét cuốn trôi nhiều tài sản, cây cối hoa màu của nhân dân. Đặc biệt mưa lớn gây lũ quét đã cuốn trôi nhiều tài sản của hơn 10 hộ gia đình ở thôn Bản Thác, xã Yên Hoa khiến những hộ này trắng tay chỉ sau một đêm.

 

 Khung cảnh tan hoang sau cơn lũ tại thôn Bản Thác, xã Yên Hoa

 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Bản Thác, xã Yên Hoa nhưng chưa bao giờ Ông Triệu Văn Khuê lại thấy lũ lớn như vậy. Ông cho biết: Đêm qua trời mưa rất to kèm theo giông sét, ban đầu thấy lũ chỉ nghĩ là bình thường như mọi năm, nhưng càng về khuya nước càng dâng nhanh, dòng nước chảy xiết, gầm dú dữ dội. Khi thấy nước ngập đến gầm sàn ông hô hoán mọi người trong gia đình chạy trâu, lợn, gà lên chỗ cao nhưg chỉ sau ít phút nước đã ngập đến nóc nhà và cuốn phăng ngôi nhà sàn 3 gian đổ sập, rất may lúc đó con râu và cháu nhỏ của ông thoát ra kịp và được cứu sống. Cơn lũ đã làm sập đổ hoàn toàn một ngôi nhà sàn 3 gian, cuốn trôi 1 con trâu, 2 con lợn, hơn 3 tạ thóc và nhiều vật dụng sinh hoạt khác.

 

 Ông Khuê và vợ tìm kiếm những vật dụng còn sót lại sau cơ lũ dữ

 

Không chỉ gia đình ông Triêu Văn Khuê, cơn lũ đêm ngày mùng 9/9 còn gây thiệt hại rất lớn cho xã Yên Hoa. Theo thống kê sơ bộ cơn lũ đã gây ngập lụt cho trên 20 hộ gia đình, hơn 10 ngôi nhà bị đất đá vùi lấp; cuốn trôi 1 ngôi nhà, 01 xe ô tô và 2 xe máy và nhiều tài sản như hàng hóa, đồ dùng sinh hoạt, gia súc, gia cầm, nhiều diện tích cây hoa màu bị vùi lấp, thiệt hại ước tính hằng tỷ đồng. Mưa lũ cũng đã làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, nhiều công trình thủy lợi. Trước tình hình trên, xã Yên Hoa đã huy động mọi lực lượng giúp đỡ nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả.

 

 Chính quền xã Yên Hoa huy động máy móc giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ

 

 Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão huyện Na Hang. Trận mưa đêm ngày mùng 9/9 có lưu lượng trung bình là từ 150mm. Mưa lớn đã làm nhiều hộ dân bị đất sạt lở vào nhà,  hàng trăm ha diện tích cây hoa mầu bị vùi lấp, hiện các tuyến đường đến trung tâm các xã Côn Lôn, Khau Tinh, Sinh Long bị sạt lở gây ách tăc giao thông chưa thể khắc phục. Mưa lớn cũng làm nhiều cột điện 0,4 kw có nguy cơ bị đổ, hiện lưới điện trên địa bàn các xã phía bắc bị mất chưa thể khắc phục, ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

 Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai huyện đã và đang chỉ đạo các thành viên xuống cơ sở phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạ các địa phương nắm chắc tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân có biện pháp phòng ngừa, giảm nhẹ tới mức thấp nhất những thiệt hại do mưa, bão gây ra. Đối với các điểm bị sạt lở, ngành giao thông đang khẩn trương thu dọn đảm bảo giao thông thông xuốt, tạo điều kiện để nhân dân đi lại thuận lợi trong những ngày mưa kéo dài này.

Một số hình ảnh do mưa lớn gây ra

 Người dân tìm những vật dụng còn sót lại sau lũ dữ

 Các lực lượng đang giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau lũ

 Nhiều người vẫn còn bàng hoàng bời sức tàn phá khốc liệt của cơn lũ

 

                                                                                                     Bài, ảnh: Đức Toàn

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang