Na Hang: Chuẩn bị trồng rừng vụ xuân
Ngày xuất bản: 14/02/2020 3:45:00 CH

        Năm 2020, huyện Na Hang có kế hoạch trồng mới 550 ha rừng, trong đó trồng cây tập trung 500 ha, trồng cây phân tán 50 ha. Để đảm bảo công tác trồng rừng đạt đúng kế hoạch đề ra, huyện Na Hang đã chỉ đạo phòng NN&PTNT, các xã, thị trấn tích cực phát dọn thực bì, chuẩn bị cây giống, phân bón, hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc… phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

 

Các cơ sở gieo ươm tiến hành chăm sóc cây con

 

Ông Chẩu Văn Bích, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: Nhằm chủ động các điều kiện cho công tác trồng rừng năm 2020, huyện đã hướng dẫn các xã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo công tác trồng rừng. Đến thời điểm này các cơ sở gieo ươm giống trên địa bàn đang thực hiện chăm sóc giống cây hiện có, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt, đáp ứng nguồn giống phục vụ công tác trồng rừng cả năm. Bên cạnh việc quản lý bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, các đơn vị được giao trồng rừng còn có nhiệm vụ khảo sát và thiết kế diện tích rừng trồng mới, tổ chức sản xuất gieo ươm cây giống và phối hợp với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn để thực hiện công tác trồng rừng.

Năm 2020, xã Đà Vị có kế hoạch trồng 98 ha rừng. Ông Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết: thời điểm này, xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông triển khai đến bà con thực hiện khâu phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón sẵn sàng khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng rừng mới. Phấn đấu đảm bảo kế hoạch đề ra.

Trên địa bàn huyện Na Hang hiện có 2 cơ sở vườn ươm sản xuất giống cây lâm nghiệp. Để đảm bảo chất lượng cây giống trước khi xuất vườn, từ nhiều ngày nay, các nhân công tại vườn ươm Hoàng Thị Thải, tổ 6, thị trấn Na Hang đang tập trung chăm sóc, kiểm tra tình hình sinh trưởng và phát triển của cây giống. Vào thời điểm này, vườn ươm phải thuê từ 4 đến 6 nhân công để đảm bảo cho việc chăm sóc cây giống. Hiện vườn ươm có trên 60 vạn cây, chủ yếu là các loại cây như mỡ, keo… cây giống trong vườn cơ bản khỏe mạnh, cứng cáp đảm bảo trước khi xuất bán.

Cùng với sự phối hợp của các ngành chức năng, người dân trên địa bàn huyện cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới. Hiện nay, địa phương đang khẩn trương rà soát các diện tích đất trống, diện tích rừng đến tuổi thu hoạch đẩy nhanh tiến độ khai thác, mục tiêu đặt ra là khai thác đến đâu thực hiện trồng ngay đến đó để hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2020. Với sự chuẩn bị này,tin tưởng rằng công tác trồng rừng sẽ sớm hoàn thành đạt theo đúng kế hoạch đề ra.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang