Na Hang: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 02/04/2020 10:17:00 SA

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra trên toàn cầu. Để giúp người dân trên địa bàn hiểu rõ về diễn biến của dịch bệnh và cách phòng tránh, cũng như các Chỉ thị của Chính phủ về tăng cường các giải pháp khống chế dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện Na Hang đã có nhiều hình thức tuyên truyền từ phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa phát thanh, truyền thanh lưu động bằng tiếng dân tộc… góp phần nâng cao dân trí của người dân về phòng, tránh dịch bệnh trên địa bàn.

 

Xe truyền thanh lưu động của Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện đến từng thôn, xã tuyên truyền phòng tránh dịch bệnh Covid-19

 

Tính đến 19 giờ ngày 1.4 trên toàn quốc đã ghi nhận 218 trường hợp mắc SARS-CoV2. Là huyện vùng cao, với đa số là đồng bào dân tộc sinh sống, dân cư phân tán, địa hình bị chia cắt. Để nhân dân nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh; các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ… Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, truyền thông và Thể thao huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của huyện. Bên cạnh đó, phối hợp dịch các văn bản về tình hình dịch, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ra 3 thứ tiếng: Tày, Mông, Dao để phát trên hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền trên xe truyền thanh lưu động; tăng cường thời lượng phát sóng hàng ngày; phối hợp với các thôn bản đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc…

Ông Hoàng Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND xã Sinh Long cho biết: Xã hiện có 8 thôn, bản, địa hình đi lại ở một số thôn khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Mông sinh sống, dân cư phân tán. Để người dân nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh Covid-19 trên địa bàn. Ngay từ khi có chỉ đạo của huyện, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19; tổ phản ứng nhanh tại các thôn, bản, mỗi tổ 5 người. Bên cạnh đó, thành lập các nhóm trên mạng xã hội Zalo để cập nhật tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, thành viên BCĐ xuống từng thôn bản theo phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát khẩu trang miễn phí, phát tờ rơi tuyên truyền phòng, tránh dịch bệnh cho người dân.

Anh Hoàng Dùn Phú, thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long chia sẻ: Nhờ được các cán bộ đến từng nhà tuyên truyền rất dễ hiểu nên gia đình tôi đã biết thêm thông tin về tình hình dịch bệnh, những ngày này tôi cũng bảo ban mọi người trong nhà nên hạn chế ra đường, tự cách ly ở nhà để phòng dịch Covid-19.

Với những hình thức tuyên truyền về bệnh dịch Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đa dạng, linh hoạt hình thức, phong phú các thể loại sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tránh hoang mang trong nhân dân. Qua đó, phần nào cùng cộng đồng đẩy lùi sự xâm nhiễm của dịch bệnh vào địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang