Xã Thượng Giáp: Diễn tập ứng phó với tình huống cháy rừng
Ngày xuất bản: 18/04/2019 3:05:00 CH

Nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của Cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác ứng phó với các tình huống cháy rừng. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy rừng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng xảy ra. Ngày 18.04.2019, Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng huyện Na Hang đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Thượng Giáp. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có các đồng chí: Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Na Hang.Ban chỉ đạo diễn tập huyện và khung diễn xã Thượng Giáp.

Diễn tập phần cơ chế tại cuộc diễn tập ứng phó với tình huống cháy rừng xã Thượng Giáp năm 2019

Cuộc diễn tập Ứng phó với tình huống cháy rừng tại xã Thượng Giáp với đề mục: “Cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức, thực hành phòng, chống cháy rừng, khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra với phương châm thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm ", cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, diễn tập phần cơ chế, Ban Chỉ huy Ứng phó với tình huống cháy rừng xã Thượng Giáp đã đặt ra các vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và ứng phó với tình huống cháy rừng trên địa bàn xã. Tại các cuộc họp các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận và quán triệt về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức chuẩn bị, điều chỉnh, bổ sung và triển khai kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức hiệp đồng, bảo đảm phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, khắc phục hậu quả do cháy rừng gây ra. Giai đoạn 2 diễn tập thực binh, thực hành chữa cháy rừng tại thôn Bản Vịt, xã Thượng Giáp. Với phương châm 4 tại chỗ, sau hơn một giờ tiến hành các biện pháp chữa cháy, làm đường băng cản lửa, không cho đám cháy lan rộng, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã khống chế và dập tắt khu vực bị cháy, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhân dân.

Phần thực hành chữa cháy rừng tại cuộc diễn tập 

Xã Thượng Giáp có tổng diện tích tự nhiên hơn 2800 ha với 6 thôn, bản và 440 hộ gia đình. Tỉ lệ che phủ rừng của xã đạt 80,3 %. Nhân dân tại các thôn cư trú không tập trung, việc phát rừng làm nương vẫn là hình thức canh tác chủ yếu, vì vậy đã thông qua cuộc diễn tập nhằm dự báo khả năng cháy rừng tập trung chủ yếu ở khu vực có rừng nguyên sinh, khu vực có nhiều loại cây giang, nứa khô, có tầng thực bì dày, có nhiều vật liệu dễ cháy. Để thực hiện tốt công tác phòng và ứng phó kịp thời với các tình huống cháy rừng sảy ra, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, nắm chắc tình hình thời tiết, thường xuyên thông báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng để nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy rừng. Khi có cháy rừng xảy ra, các địa phương phải tổ chức quán triệt và thực hiện tốt tư tưởng, phương châm chỉ đạo phòng, chống cháy rừng và bảo vệ rừng; phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, huy động phương tiện, vật chất kỹ thuật tập trung chữa cháy rừng. Thông qua cuộc diễn tập đã giúp cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân vận dụng tốt phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, lấy phòng ngừa cháy rừng là chính, công tác chữa cháy rừng phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời ngăn chặn, hạn chế đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan kéo dài; đồng thời, cơ động lực lượng ứng cứu kịp thời làm giảm mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân.

Cuộc diễn tập ứng phó với tình huống cháy rừng tại xã Thượng Giáp, huyện Na Hang đã thành công tốt đẹp. Thông qua diễn tập đã giúp cho Ban chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng xã Thượng Giáp điều chỉnh, bổ sung phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát với tình hình thực tế của địa phương, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng trong nhân dân. Cuộc diễn tập đã diễn ra an toàn, đúng kế hoạch và đuợc Ban chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi.

Tin, ảnh: Thái Bảo

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang