Na Hang: Khám sàng lọc khuyết tật cho trẻ em
Ngày xuất bản: 26/02/2019 12:41:00 CH

          Để giúp đỡ những trẻ em bị khuyết tật có điều kiện hòa nhập với cộng đồng. Ngày 25.2, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng Thái Nguyên tổ chức khám, phân loại cho trẻ em bị khuyết tật trên địa bàn huyện Na Hang.

Các cháu được các bác sỹ khám sàng lọc tại bệnh viện đa khoa Na Hang

        Chương trình khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật do Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân. Chị Đặng Thị Pham, mẹ cháu Bàn Qúy Dũng, dân tộc Dao, ở tổ dân phố Nà Mỏ, thị trấn Na Hang cho biết: Trong một lần không may bị tai nạn xe máy, con chị Pham bị bỏng nặng. Do không được điều trị kịp thời nên vùng mắt cháu có vết sẹo, làm cho thị lực kém. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình chị chưa có điều kiện đưa con đi điều trị ở các bệnh viện tuyến trên nên hôm nay nhận được thông báo có đợt khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật của chính quyền địa phương, chị đã đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Na Hang từ rất sớm để được thăm khám. Chị hy vọng sau đợt này cháu sẽ được hỗ trợ điều trị về mắt tại bệnh viện tuyến trên.

            Chị Phạm Thị Thắng, tổ 3, thị trấn Na Hang có con trai 8 tuổi bị dị tật chân từ khi còn nhỏ, Chị cho biết: khi sinh ra cháu Nguyễn Hoàng Hải kém may mắn hơn những đứa trẻ khác, các ngón chân của cháu đều dính liền nhau. Khi được 13 tháng tuổi gia đình cũng được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ đi mổ tách các ngón chân phải và đã thành công. Mặc dù nhiều năm qua gia đình rất muốn cho cháu đi phẫu thuật nhưng chi phí cao, gia đình chưa có điều kiện cho cháu đi phẫu thuật bàn chân còn lại. Năm nay nhận được thông báo có chương trình khám và hỗ trợ gia đình mong cháu được phẫu thuật.

         Chị Nguyễn Thị Hạnh, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: Trong những năm qua, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Tuyên Quang đã góp phần tích cực trong việc khám sàng lọc và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật về các bệnh: sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật mắt; khuyết tận vận động và di chứng bỏng, tim bẩm sinh, chậm nói... Năm nay, chương trình bắt đầu thực hiện khám sàng lọc tại các địa phương trong tỉnh bát đầu từ ngày 24 đến ngày 3.3.2019. Sau khi thực hiện khám sàng lọc xong, những trường hợp được chỉ định phẫu thuật, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đưa các cháu về bệnh viện tuyến trung ương phẫu thuật, toàn bộ chi phí phẫu thuật quỹ bảo trợ trẻ em sẽ hỗ trợ. Chúng tôi rất hạnh phúc khi đã góp phần đem lại cho các cháu những trái tim khỏe mạnh, những nụ cười tươi để các cháu hòa nhập với cộng đồng.

         Trong ngày khám sàng lọc đầu tiên tại huyện Na Hang đã có 45 cháu được thăm khám. Các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật khuyết tật vận động 10 cháu, nghi tim bẩm sinh 5 cháu, khuyết tật mắt 2 cháu và 2 cháu bị sứt môi hở hàm ếch số còn lại là phục hồi chức năng. Hy vọng với sự hỗ trợ của Quỹ bảo trợ trẻ em ngày sẽ càng có nhiều trẻ em thiếu may mắn của huyện Na Hang được hỗ trợ phẫu thuật.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

        

 

 

 

 

          

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang