Na Hang: Khơi dậy tiềm năng du lịch
Ngày xuất bản: 25/12/2019 4:31:00 CH

Được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng đại ngàn hùng vĩ, không khí trong lành, danh lam, thắng cảnh làm đắm say lòng người, cùng vùng lòng hồ thủy điện rộng lớn kết hợp với bản sắc văn hóa các dân tộc.  Biến tiềm năng thành lợi thế, Na Hang đang tập trung phát triển du lịch, trọng tâm là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng.

 

Người Tày ở Năng Khả tận dụng không gian nhà sàn để phát triển di lịch cộng đồng Homestay

 

Nằm trên tuyến đường Quốc lộ 279, 2C, đường liên huyện đi qua. Xã Năng Khả có trên 10.000 ha đất tự nhiên, không khí trong lành khá thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Bắt đầu từ 2 năm trở lại đây, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng homestay với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Tại đây, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm sinh hoạt hàng ngày, phong tục tập quán, văn hóa dân tộc. Chị Hoàng Thị Thơ chủ Homestay San Thơ, thôn Nà Khá cho biết, 3 năm qua, để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, mỗi khi có khách đến nghỉ chị đều mời các thành viên trong câu lạc bộ của thôn đến biểu diễn hát Then, Cọi. Với khoảng sân vườn rộng, chị để khách chơi nhảy sạp, đốt lửa trại và một phần diện tích để trồng hoa, rau sạch. Bình quân mỗi tháng gia đình chị đón tiếp từ 5 đến 7 đoàn khách du lịch, từ khi làm homestay, gia đình chị cũng có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái đang trở thành điểm du lịch lý tưởng cho khách du lịch. Sau 2 năm tổ chức Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao với nhiều hoạt động như dù lượn, thu hái lê, tham quan ruộng bậc thang, hái chè... Hồng Thái đã được nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế biết đến. Theo ông Bàn Tiến Sỹ - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, trung bình mỗi năm có gần 20 nghìn lượt khách du lịch đến với Hồng Thái.

 

Nhờ tổ chức các lễ hội đã thu hút nhiều du khách tham gia

 

Để khai thác tiềm năng du lịch, hàng năm Na Hang tổ chức các Lễ hội truyền thống như Lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày, hội bắt cá tại xã Năng Khả, lễ hội cốm tại xã Côn Lôn, nhảy lửa của người Dao đỏ xã Đà Vị,... xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng, lợi thế, nhất là du lịch lịch sử, văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch liên vùng, liên tỉnh được đẩy mạnh. Hiện tại, khách du lịch đến Na Hang thông qua các tuyến đường thủy có thể đến với khu danh thắng quốc gia đặc biệt Ba Bể (Bắc Kạn), huyện Bắc Mê (Hà Giang). Huyện cũng tích cực phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh và tỉnh Bắc Kạn trong xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Khu di sản thiên nhiên Vườn quốc gia Ba Bể - Na Hang là Di sản thiên nhiên thế giới.

 Đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện, thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của du lịch, dịch vụ đối với sự phát triển kinh tế xã hội, về ý thức trách nhiệm của cá nhân trong việc bảo vệ môi trường du lịch bền vững, đảm bảo chất lượng du lịch, nhất là về tăng cường liên kết và kết nối tua tuyến đường thủy từ khu đón tiếp khách Bến Thủy (thị trấn Na Hang) đi Cọc Vài, động Song Long (Lâm Bình), Bắc Mê, Quản Bạ, Đồng Văn (Hà Giang), Ba Bể (Bắc Kạn)… Đồng thời, hàng năm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa mang tính chất đặc thù của huyện trong thời gian tới.

Với những giải pháp cụ thể, trong năm 2019, số lượng khách đến tham quan, du lịch Na Hang ước đạt gần 170 nghìn lượt khách, vượt 47,1%, doanh thu từ du lịch mang lại đạt trên 134,6 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang