Na Hang: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
Ngày xuất bản: 22/06/2020 4:33:00 CH

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu do mua bão gây ra. Thời gian này, lực lượng CSGT Công an huyện Na Hang đang tích cực tuyên truyền luật an toàn giao thông đường thủy, công tác phòng chống đuối nước cho người dân, không để xảy ra mất an toàn trong mùa mưa bão năm nay.

 

Lực lượng CSGT Công an huyện Na Hang tổ chức kiểm tra phương tiện vận tải đường thủy 

 

Đồng chí Lưu Anh Sỹ, Đội Phó Đội CSGT-TT Công an huyện Na Hang cho biết: Những năm gần đây các loại phương tiện vận tải đường thủy trên khu vực lòng hồ phát triển mạnh, đặc biệt là thuyền du lịch đưa đón khách đi thăm quan trải nghiệm trên vùng lòng hồ. Hiện nay trên địa bàn huyện có 61 thuyền chuyên chở khách phục vụ du lịch thăm quan lòng hồ và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ các xã phía bắc của huyện về thị trấn Na Hang. Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, ngay khi bước vào mùa mưa bão năm nay, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tiến hành rà soát, thống kê phương tiện thủy nội địa đang hoạt động trên vùng lòng hồ và hạ lưu sông Gâm. Lập tổ công tác tăng cường kiểm soát các phương tiện hoạt động khu vực lòng hồ và sắp xếp việc neo đậu của các phương tiện đường thủy tại khu vực bến thủy. Bên cạnh số phương tiện thủy hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, toàn huyện còn có gần 300 thuyền nhỏ có công xuất dưới 5CV chủ yếu là thuyền đánh bắt thủy sản của nhân dân địa phương. Trên cơ sở nắm chắc số lượng phương tiện thủy, Đội cảnh sát giao thông, trật tự công an huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa gắn với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng đã tổ chức tuần tra, kiểm soát, công an huyện đã phát hiện, xử lý 60 trường hợp chủ thuyền vi phạm các quy định chủ yếu như: phương tiện không đăng ký đăng kiểm; không hướng dẫn hành khách mặc áo phao…

Bên cạnh đó, lực lượng công an huyện còn phối hợp với đội cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác CNCH, phòng chống đuối nước và cứu nạn trên sông; yêu cầu các chủ thuyền thực hiện bảo dưỡng thuyền thường xuyên. Lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Na Hang còn nhắc nhở các chủ phương tiện thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết hàng ngày, đặc biệt là kiên quyết không cho thuyền xuất bến khi có hiện tượng thời tiết cực đoan như: gió lốc, mưa giông. Đồng thời tổ chức tốt công tác vận động người dân khi đi thuyền chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nhất là mặc áo phao để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số người dân vẫn còn chủ quan, chưa tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy. Vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão năm nay, công an huyện Na Hang thường xuyên tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các chủ phương tiện kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn ký cam kết tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trên lĩnh vực đường thủy nội địa.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang