Na Hang đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp
Ngày xuất bản: 26/08/2019 2:26:00 CH

Nằm trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Na Hang lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Tại phiên họp thứ nhất ngày 25/8, vào chiều cùng ngày đã diễn ra chương trình Đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền huyện với đại biểu dự Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Na Hang. Dự buổi đối thoại có các đồng chí: Hoàng Anh Cương - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại biểu đại diện Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang.

 

 

Với chủ đề “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” tại buổi đối thoại, các đại biểu đại diện cho đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn đã cùng nhau đưa ra các câu hỏi về các vấn đề như: các cơ chế chính sách việc làm của huyện đối với các thanh niên đã tốt nghiệp THPT hay thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự đã trở về địa phương nhưng chưa có việc làm; các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; công tác xuất khẩu lao động; chính sách thu hút nhân tài sau khi hoàn thành chương trình đại học, cao đẳng tại địa phương.

Đại biểu Ma Đại Duy, Bí thư đoàn xã Yên Hoa có ý kiến thảo luận về vấn đề: hiện nay xã Yên Hoa có 62 đồng chí đoàn viên thanh niên đã học xong cao đẳng, đại học nhưng phải đi làm thuê, làm công nhân tại các tỉnh bởi lẽ nếu ở nhà lập nghiệp, phát triển kinh tế thì không có vốn, còn xin làm việc tại các cơ quan thì rất khó. Hiện nay chưa có việc làm ổn định. Trả lời những ý kiến thảo luận, đồng chí Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện đã chia sẻ: về chính sách thu hút nhân tài, UBND huyện đã thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao đối với các ngành, nghề thu hút được quy định tại Nghị quyết số 06/2016/NQ-HĐND ngày 06/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao; chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo nâng cao trình độ sau đại học, giai đoạn 2017- 2021. Cụ thể huyện tổ chức xét tuyển để tuyển dụng 08 thí sinh ngành sư phạm vào làm viên chức các trường học. Các ngành nghề đào tạo của đoàn viên không phù hợp với ngành, nghề thu hút không được hưởng chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 06/2016/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Xác định xuất khẩu lao động là hướng giải quyết việc làm, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng nguồn thu cho gia đình và xã hội. Thời gian qua, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các đơn vị tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, UBND các xã, thị trấn mở nhiều đợt tuyên truyền và phiên giao dịch việc làm để giúp người lao động tìm được công việc phù hợp với nguyện vọng và điều kiện của bản thân. Hiện nay huyện Na Hang đang tích cực tuyên truyền, thúc đẩy xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản cho thanh niên chưa có việc làm tại các xã khó khăn của huyện. Đối với những lao động khi được làm việc trong môi trường sản xuất tiên tiến, công nghệ hiện đại, kỷ luật lao động nghiêm ngặt ở các nước phát triển sẽ đào tạo được đội ngũ lao động có chất lượng khi trở về quê nhà.

 

 

Cùng tham gia ý kiến thảo luận tại buổi đối thoại, anh Trịnh Văn Hà, tổ 16 thị trấn Na Hang đã phát huy lợi thế từ các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của HĐND tỉnh. Thời gian qua, anh đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có để nuôi cá lồng với các loại cá lăng, rô, trắm, quất hoa... Ban đầu khi mới bắt tay vào nuôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật chăm sóc nên số lượng cá cũng chết nhiều, nguồn vốn còn thiếu nhiều, đầu ra cho sản phẩm... nhưng nhờ bản tính cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, mạng internet dần dần có kỹ thuật chăm sóc nên đàn cá của anh Hà đã dần ổn định. Không chỉ nuôi cá, hiện nay anh còn phát triển trang trại với gần 1.500 con gà, 30 con lợn, nuôi ba ba để bán ra thị trường. Hiện nay, trừ các khoản chi phí thu nhập bình quân của gia đình anh lãi gần 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên để mô hình chăn nuôi của mình phát triển ổn định hơn trong thời gian tới,  Anh Trịnh Văn Hà, tổ 16 thị trấn Na Hang chia sẻ: "Ngoài gia đình tôi thì hiện nay cũng có nhiều hộ đầu tư nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ Na Hang, trong quá trình nuôi cá cũng đã gặp rất nhiều bệnh như: bệnh nấm, đường ruột trên cá rô phi; bệnh vi rút trên cá lăng, tốc độ lây lan nhanh. Bà con thường chữa bệnh theo cảm tính đối với những bệnh thông thường, còn những bệnh ít có biểu hiện bất thường thì chưa thể phát hiện, điều trị kịp thời. Làm cho tôi và bà con thất thoát về con giống, kinh tế. Ngoài ra, ngoài nguồn vốn vay theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh, tôi cũng như bà con nuôi cá mong muốn được tiếp cận thêm những nguồn vốn vay lãi xuất thấp, thế chấp tài sản ít hơn để có điều kiện tập trung phát triển kinh tế tốt hơn".

Anh Hoàng Văn Lang, Bí thư đoàn xã Năng Khả cũng tham gia ý kiến đối thoại về vấn đề: hiện nay đa số các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT, đại học đều chọn cho mình một công việc chưa ổn định tại các công ty, doanh nghiệp ở thành phố, đều có mong muốn trở về địa phương làm kinh tế để ổn định cuộc sống. Tiêu biểu như đối với các bạn trẻ thôn Nà Khá, xã Năng Khả đã chọn cho mình con đường làm giàu tại chính mảnh đất quê hương khi thành lập HTX thanh niên. Không chỉ phát triển kinh tế, tạo ra sản phẩm hàng hóa với 31 hạng mục sản phẩm như: sản xuất con giống gà, vịt; nuôi lợn đen, gà thả vườn, kinh doanh dịch vụ Homestay... Tuy nhiên trong thời gian tới để HTX thanh niên có thể mở rộng mô hình kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên hơn nữa. Anh Hoàng Văn Lang, Bí thư đoàn xã Năng Khả tâm sự: "Qua tiếp thu các ý kiến của thanh niên, đa phần các bạn đều có nhiệt huyết, muốn phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy vậy vẫn còn một số khó khăn đó là về nguồn vốn vay ưu đãi, mặt bằng cho cơ sở sản xuất và đầu ra cho sản phẩm của các hộ thanh niên phát triển kinh tế và HTX thanh niên. Đối với những thanh niên đã tốt nghiệp THPT hoặc học xong các trường chuyên nghiệp về địa phương mà chưa có việc làm thì đoàn xã đã vận động các thanh niên đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản với mục đích khi trở về địa phương xã có nguồn vốn làm ăn và kinh nghiệp sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường, giúp ổn định cuộc sống".

Có thể thấy, thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp giữa cấp ủy, chính quyền với thanh niên đã giúp giải đáp những thắc mắc, những tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, đồng thời giúp thanh niên được tìm hiểu, tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của huyện, của tỉnh đối với các mô hình thanh niên làm kinh tế. Từ việc đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp đã có nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Từ đó, thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương Na Hang ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang