Duy trì hiệu quả các mô hình tự quản ở khu dân cư
Ngày xuất bản: 03/12/2019 9:31:00 SA

Nhằm phát huy vai trò tự quản ở khu dân cư, trong thời gian qua Công an huyện Na Hang đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thành lập mô hình tự quản về ANTT tại 100% thôn, bản. Qua một thời gian đi vào hoạt động các mô hình tự quản đã phát huy tinh thần sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017. Mô hình “Dòng họ Triệu tự quản” với nội dung trọng tâm là vận động nhân dân gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, không vi phạm pháp luật của dân tộc Dao, thôn Pắc Khoang, xã Hồng Thái đã được duy trì và hoạt động hiệu quả. Dòng họ Triệu trong thôn có 36 hộ và là dòng họ duy nhất của huyện xây dựng mô hình tự quản về ANTT. Ông Triệu Văn Tá, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ tự quản cho biết, tổ có 17 thành viên, mỗi thành viên đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm. Tổ tự quản thường xuyên phối hợp tuyên truyền về pháp luật cho nhân dân, phát hiện, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn ngay từ cơ sở, vận động các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Anh Triệu Văn Chang, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ tự quản thôn Phia Chang cho biết: Thôn xây dựng mô hình tự quản “Không khai thác lâm sản trái phép, không tàng trữ vật liệu nổ, tự giác giao nộp vũ khí”. Bước đầu mới vào hoạt động, còn nhiều bỡ ngỡ, song đến nay đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Trung bình mỗi tháng, tổ tự quản chia thành các nhóm đi tuần tra tại các địa bàn dân cư từ 2 đến 5 lượt. Qua đó, đã nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong gia đình, dòng tộc, hàng xóm... để làm tốt công tác hòa giải. 

 

Tổ trưởng tổ tự quản tuyên truyền cho nhân dân các quy định về phòng chống cháy nổ

 

Theo Trung tá Nguyễn Xuân Thủy, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện cho biết: trên địa bàn huyện có 114 thôn, bản, mỗi cán bộ, chiến sỹ sau khi có quyết định phân công đã chủ động phối hợp với cán bộ thôn, bản, tổ dân phố, công an xã tiến hành khảo sát an ninh trật tự tại địa bàn phụ trách, vận động thành lập tổ tự quản; quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động của tổ, dự kiến cá nhân duy trì, hướng dẫn mô hình, báo cáo đề nghị cấp trên thẩm định. Để theo dõi, hướng dẫn mô hình hoạt động hiệu quả, mỗi cán bộ, chiến sỹ phụ trách 1 mô hình phải thực hiện các nội dung: Cung cấp số điện thoại cá nhân đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân liên lạc khi cần thiết; thường xuyên tham gia các cuộc họp thôn, bản, tổ dân phố, các hoạt động cộng đồng hoặc khi có sự việc phát sinh. Đồng thời, phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân…

Với sự nỗ lực, trách nhiệm của lực lượng Công an huyện, chỉ sau gần 4 tháng triển khai (từ tháng 6 đến tháng 9-2019), toàn huyện đã thành lập 89 mô hình tổ tự quản, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 25 mô hình tự quản về ANTT. Trong đó, điển hình có 12 thôn thực hiện mô hình tổ tự quản ANTT “Không khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép”; 10 thôn với mô hình “Thôn, tổ dân phố bình yên, đoàn kết, không vi phạm pháp luật, tự hòa giải ở cơ sở”; 14 thôn với mô hình “Đẩy lùi tình trạng xuất cảnh trái phép”, “Toàn dân đoàn kết phát triển kinh tế không xuất cảnh trái phép”...

Có thể thấy, từ khi thành lậpcác mô hình tự quản về ANTT, tình hình ANTT trên địa bàn huyện được đảm bảo. Tỷ lệ các vụ, việc phát sinh dưới cơ sở được tổ tự quản trực tiếp giải quyết triệt để nên giảm áp lực cho Công an xã, huyện. Hiện nay, toàn bộ các mô hình tự quản đều được tổ chức hoạt động trên tinh thần tự nguyện của các thành viên. Cơ quan Công an huyện cũng đã đề xuất lên UBND huyện về phương án hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ tự quản, tuyên truyền nhân dân, đoàn viên, hội viên về vai trò của tổ tự quản và khuyến khích công tác xã hội hóa nhằm hỗ trợ hoạt động của tổ tự quản, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các thành viên tổ tự quản góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang