Na Hang nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động
Ngày xuất bản: 06/01/2019 10:04:00 CH

 

Những năm qua huyện Na Hang đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác đào tạo nghề, tập trung vào một số lĩnh vực mà người lao động có nhu cầu như: nghề sản xuất nông lâm nghệp, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, bảo vệ thực vật, sửa chữa máy nông nghiệp… qua đó đã giúp người lao động, đặc biệt là những lao động ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có được tay nghề vững vàng, vươn lên trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững.

Một buổi thực hành của lớp dạy nghề trồng rau sạch tại thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái - Na Hang

Bên cạnh việc mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động ở khu vực nông thôn, hiện nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Na Hang còn tuyển sinh mở các lớp học văn hóa gắn với học nghề. Sau 3 năm thực hiện chương trình này, 20 học viên tham gia khóa học đầu tiên của trường đã chuẩn bị tốt nghiệp. Khóa học không chỉ trang bị cho các em những kiến thức cơ bản của bậc THPT mà còn giúp các em có một tay nghề vững vàng để làm hành trang bước vào cuộc sống.

Thực hiện Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, trong những năm qua huyện Na Hang đã dành nhiều nguồn lực cho công tác đào tạo nghề. Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Na Hang đã tuyển sinh 3 lớp vừa học văn hóa vừa học nghề, với tổng số 82 học viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục định hướng phân luồng học sinh ngay từ bậc trung học cơ sở nên việc tuyển sinh của Trung tâm được thuận lợi; đa số các em có nguyện vọng vừa học văn hóa vừa học nghề, nhưng do điều kiện cơ sở vật chất nhà trường và nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn chế, nên hiện nay Trung tâm mới chỉ ưu tiên cho các đối tượng học viên là con em các gia đình chính sách và hộ nghèo. Riêng công tác đào tạo nghề cho lao động nông nông, năm 2018 Trung tâm đã mở 12 lớp tại các xã trong huyện với trên 370 học viên tham gia.

Ông Hà Văn Lại, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện Na Hang cho biết: Một trong những yếu tố quan trọng nhất là việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên huyện Na Hang đã phối hợp với các đơn vị tuyển dụng, trước hết làm tốt công tác dự báo nhu cầu lao động theo lĩnh vực ngành, nghề để có định hướng đào tạo, đồng thời phối hợp trong công tác xúc tiến giới thiệu việc làm cho học viên sau tốt nghiệp nhất là ở những nhóm ngành cơ khí, điện tử, điện công nghiệp... Có thể nói thành công bước đầu trong công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông ở huyện Na Hang đã tạo bước chuyển biến quan trọng. Đây là điều kiện để huyện Na Hang thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm cho gần 8.000 lao động của địa phương, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 45% vào năm 2020.


Thực hiện: Thái bảo


 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang