Na Hang: Qua 30 ngày không phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi mới
Ngày xuất bản: 06/08/2019 2:31:00 CH

Theo báo cáo của UBND huyện Na Hang, tính đến ngày 25/7/2019 tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Na Hang đã xảy ra tại 16 hộ/6 thôn của 4 xã, thị trấn. Số lợn tiêu hủy là 77 con, tổng trọng lượng 3.454,5 kg. Từ ngày 16/7/2019 đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Trong đó,  xã  Năng Khả và xã Yên Hoa đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.

Cũng theo báo cáo, ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên ở xã Năng Khả, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng; tuyên truyền để nhân dân thực hiện “5 không” trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đó là: Không dấu dịch, không mua bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, vứt xác lợn bệnh, sản phẩm từ lợn bệnh ra môi trường… chủ động khai báo với chính quyền khi có lợn ốm, lợn chết. Trên địa bàn huyện đã lập 15 chốt kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn vào địa bàn; cấp 1.185 lít thuốc khử trùng cho các xã, thị trấn. Khi phát hiện lợn bệnh tổ chức tiêu hủy theo đúng quy định, bao vây, khống chế ổ dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, giết mổ lợn tại vùng dịch, phun thuốc khử trùng, rắc vô bột tại các hộ có lợn nhiễm dịch và vùng phụ cận… Phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi các đối tượng vật nuôi khác ngoài lợn nhằm tăng đàn, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng đồng bộ, triệt để các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để kịp thời cung cấp nguồn thực phẩm thay thế lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch.

Tin, ảnh: Hà Huế