Na Hang xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi ở xã Năng Khả
Ngày xuất bản: 17/06/2019 8:47:00 CH

Sáng ngày 17.6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang đã có kết quả giám định mẫu xét nghiệm nhiễm vi rút Dịch tả lợn Châu Phi tại thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang). Như vậy, Na Hang là huyện thứ 7 của tỉnh có đàn lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

 Tại thời điểm kiểm tra và lấy mấu xét nghiệm vào ngày 15/6/2019 tại chuồng lợn gia đình bà La Thị Liễu, thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang có 4 con lợn, với trọng lượng  từ 30 – 45 kg. Theo thông báo trả lời kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Chi cục Thú y tỉnh Tuyên Quang về lấy mẫu bệnh thì 3/3 mẫu bệnh phẩm lợn của hộ bà Liễu đều dương tính với vi rút gây Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với UBND huyện Na Hang tiến hành khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vận động nhân dân vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nếu có dấu hiệu lợn có biểu hiện bất thường thì phải báo ngay cho chính quyền xã. Nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp dập dịch, đảm bảo nhanh chóng khống chế, dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm tối đa thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Ngay sau khi phát hiện dịch chính quyền địa phương đã phối hợp với hộ gia đình tiến hành tiêu hủy theo quy định

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền về cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tới mọi người dân, để hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, chỉ đạo cán bộ thú y các cấp chủ động tự giác, tự nguyện thực hiện các biện pháp đến các hộ gia đình có lợn nuôi phun phòng chống dịch bệnh; tạm dừng việc mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn trên toàn địa bàn đang có dịch; lập các chốt chặn, nghiêm cấm việc mua bán, giết mổ vận chuyển ra, vào xã Năng Khả nơi phát hiện dịch bệnh, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

Tin, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang