Năng Khả chuẩn bị cho lễ hội đầu xuân
Ngày xuất bản: 03/01/2020 2:39:00 CH

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bài các dân tộc, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong nhân dân. Những năm trở lại đây, xã Năng Khả đã phục dựng lại lễ hội Lồng Tông và tổ chức lễ hội bắt cá trong những ngày đầu xuân năm mới. Để lễ hội được diễn ra trong không khí vui tươi, đảm bảo an toàn, thời điểm này Chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể đang phối hợp thực hiện để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho lễ hội.

 

Lễ hội bắt cá bằng tay thu hút nhiều người tham gia

 

Theo kế hoạch, Lễ hội Lồng tông gắn với hội bắt cá xã Năng Khả sẽ được diễn ra vào ngày 3 tháng 2 năm 2020 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Canh Tý), tại sân vận động trung tâm xã. Trong buổi sáng sẽ diễn ra lễ hội Lồng tông gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức dâng hương và rước lễ từ đền Khuôn Mạ về trung tâm sân vận động xã, sau đó là Lễ Cầu mùa, Lễ Tịch điền. Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, tung còn, kéo co… Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra lễ hội bắt cá bằng tay. Ngoài ra, lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống, sinh động về đời sống, sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc nơi đây như: Trưng bày đồ thủ công, mỹ nghệ; hàng nông, thủy sản đặc trưng của địa phương.

Ông La Văn Đường – Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Đây được xem như là một hoạt động tín ngưỡng để cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội Lồng tông và Ngày hội bắt cá bằng tay đang được chính quyền địa phương gấp rút chuẩn bị và đam bảo hoàn thành trước tết. Việc tổ chức Lễ hội sẽ tạo không khí đón xuân phấn khởi, tươi vui cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, cổ vũ, động viên và khích lệ tinh thần thi đua sôi nổi trong cán bộ, nhân dân để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh; giới thiệu với du khách gần xa về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch; góp phần giữ vững các tiêu chí của xã Nông thôn mới.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của cấp ủy, chính quyền và sự góp sức của đông đảo nhân dân, tin rằng Lễ hội Lồng tông và hội bắt cá bằng tay năm nay sẽ để lại ấn tựng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách gần xa.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang