Năng Khả tập trung chăm sóc lúa vụ mùa
Ngày xuất bản: 05/08/2019 2:51:00 CH

Vụ mùa này xã Năng Khả gieo cấy 240 ha lúa, 110 ha ngô. Cùng với các địa phương trong huyện, hiện nay bà con nông dân xã Năng Khả đang tích cực bám đồng ruộng, tiến hành chăm sóc, đồng thời triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo cho diện tích cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Thời gian này, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh và đứng cái. Tuy nhiên, do nắng mưa thất thường, diện tích gieo cấy đã xuất hiện một số bệnh như rầy nâu, sâu cuốn lá, bạc lá, bệnh nghẹt rễ… Trước tình hình đó UBND xã Năng Khả đã chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp tại xã, thôn tiến hành hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng, không để lây lan ra diện rộng.

Vụ mùa này, gia đình chị Hoàng Thị Ly, thôn Bản Nuầy, xã Năng Khả gieo cấy trên 1.000m2 giống lúa Hà Phát. Thời điểm này, chị Ly đang tích cực bám sát đồng ruộng tiến hành phát quang, làm cỏ sục bùn để kích thích rễ cho cây lúa phát triển và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Bà con nông dân xã Năng Khả tích cực triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây trồng

Gia đình ông Hoàng Văn Én, thôn Bản Nuầy, xã Năng Khả cũng đang tích cực bám sát đồng ruộng, kiểm tra tình trạng sinh trưởng và phát triển của lúa. Theo ông Én, do diện tích lúa bị mưa nhiều nên hiện nay, trên 2.000m2 lúa Khang Dân và Đài Thơm của gia đình bắt đầu chớm bệnh bạc lá, sâu cuốn lá. Trước tình hình đó, không để cho bệnh lây lan, phát triển rộng gia đình ông đã tiến hành làm cỏ không để cây lúa bị nghẹt rễ, phun thuốc và tháo nước tại chân ruộng, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển đồng đều.