Năng Khả tập trung thu hoạch lúa xuân
Ngày xuất bản: 27/05/2020 4:29:00 CH

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, thời điểm này bà con nông dân xã Năng Khả, huyện Na Hang đang huy động nguồn lực tập trung thu hoạch lúa vụ xuân nhanh gọn, giải phóng đất để gieo cấy vụ mùa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Bà con nông dân tập trung thu hoạch lúa xuân

 

Cũng như nhiều hộ gia đình trong xã, gia đình bà Lý Thị Loan, thôn Nà Reo, cấy trên 1.700 m2 diện tích giống lúa Khang dân. Do chủ động gieo cấy sớm nên đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình đã đến kỳ thu hoạch, để sớm thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bà đã huy động nhân lực, vật lực, đến nay toàn bộ diện tích lúa đã thu hoạch xong. Sau khi thu hoạch xong, gia đình bà tiếp tục làm đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

         Vụ xuân năm nay, xã  Năng Khả gieo cấy 141 ha diện tích lúa, trong đó lúa thuần chiếm trên 90% diện tích. Do chủ động trong các khâu chăm sóc lúa và cách phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời của các hộ gia đình, nên toàn bộ diện tích lúa xuân của bà con sinh trưởng, phát triển tốt. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, kịp thời triển khai sản xuất vụ mùa, hiện nay lúa trên địa bàn xã đã bắt đầu chín rộ, bà con đang tập trung thu hoạch. Trong những năm trở lại đây, bà con nông dân đã chủ động hơn trong các khâu sản xuất nên tiến độ luôn được đảm bảo và diễn ra đúng khung lịch thời vụ. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng vụ mùa cho bà con tại các thôn bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch lúa đến đâu, tiến hành làm đất ngay đến đó để gieo mạ theo khung lịch thời vụ, đảm bảo kịp thời triển khai sản xuất vụ tiếp theo trong năm. Tính đến thời điểm này, xã đã tiến hành thu hoạch được trên 50% diện tích lúa xuân.

         Với sự chủ động của bà con, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin rằng  xã Năng Khả sẽ thu hoạch lúa xuân và triển khai sản xuất vụ mùa đạt diện tích, chỉ tiêu năng suất, sản lượng đề ra, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang