Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Na Hang
Ngày xuất bản: 14/10/2019 9:22:00 SA

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện năm 2019, chiều 12.10, tại Bến Thuỷ ( thị trấn Na Hang) đã diễn ra Hội đua mảng truyền thống lần thứ III huyện Na Hang năm 2019.

 

 

Tham dự hội đua mảng ngóc năm nay có 11 đội thi đến từ các xã, thị trấn trong, ngoài huyện. Trong đó huyện Na Hang có 9 đội; huyện Lâm Bình 1 đội và huyện Bắc Mê (Hà Giang) 1 đội. Các đội đã tranh tài với chặng đua dài 800 m. Kết thúc hội đua, đội xã Đà Vị ( huyện Na Hang) đã bứt phá và giành giải Nhất; đội huyện Bắc Mê (Hà Giang) đạt giải Nhì; đội thị trấn Na Hang giải Ba; đội xã Sơn Phú giải Khuyến khích.

Buổi tối cùng ngày, tại Quảng trường huyện Na Hang đã diễn ra Liên hoan Nghệ thuật hát then – đàn tính huyện Na Hang lần thứ 2 năm 2019, trình diễn các trang phục các dân tộc huyện Na Hang và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Sáng Vang - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Mai Đức Thông - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vân Đình Thảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh; Âu Thị Mai - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Hoàng Anh Cương – Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; Hoàng Quang tuyên – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện thường trực các huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, các huyện giáp danh Ba Bể, Pắc Nặm, Chợ Đồn (Bắc Kạn), Bảo Lạc (Cao Bằng), Bắc Mê (Hà Giang).

 

Đại biểu dự liên hoan 

Các tiết mục hát Then - Đàn tính 

Liên hoan có sự tham gia của các nghệ nhân, đoàn nghệ thuật đến từ các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh có đông đồng bào dân tộc Tày, Dao cùng sinh sống, có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính bao gồm: Hàm Yên, Yên Sơn, Lâm Bình, Ba Bể, Chợ Đồn… Liên hoan được tổ chức nhằm góp phần tôn vinh nghệ nhân, gìn giữ và phát huy giá trị của di sản nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc trong đời sống thường nhật. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về những nét độc đáo của nghệ thuật hát Then, đàn Tính nói riêng và hình ảnh con người, truyền thống văn hóa, tiềm năng du lịch của các địa phương tham gia liên hoan nói chung.

 

Màn trình diễn trang phục các dân tộc

 

Các chàng trai dân tộc Dao đỏ thực hiện màn nhảy lửa

Các gian hàng trưng bày sản vật địa phương thu hút du khách tham quan

 Trong buổi tối tại sân quảng trường huyện Na Hang đã trưng bày các gian hàng, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao với những đặc sản lúa nếp nương, mật ong, đỗ xanh, bún khô từ xã Đà Vị; chè Tuyết Shan Sinh Long, Hồng Thái; trang phục thổ cẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc địa phương. Các sản vật từ bàn tay lao động cần cù của người dân bao đời gắn liền với mảnh đất vùng cao này. Hoạt động trưng bày các gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực và các sản phẩm du lịch thực sự là cơ hội để người dân nơi đây được quảng bá sâu rộng hơn nữa về những nét văn hóa văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang