Người cao tuổi nêu gương sáng
Ngày xuất bản: 23/09/2020 4:37:00 CH

Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, những năm qua hội người cao tuổi ở Thị trấn Na Hang (Na Hang) đã không ngừng nỗ lực, luôn mẫu mực trong các phong trào, hoạt động ở địa phương. Nêu gương sáng để con cháu noi theo, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 

Hội viên người cao tuổi thị trấn Na Hang chuẩn bị nội dung cho đại hội người cao tuổi của huyện

 

Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Na Hang cho biết: Hội Người cao tuổi thị trấn hiện có 857 hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Thời gian qua, các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong đó, công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi được xem là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội quan tâm, tổ chức thực hiện. Đến nay, có hơn 400 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, 100% Người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội, được cấp bảo hiểm y tế. Hưởng ứng cuộc vận động “Mắt sáng cho người cao tuổi” đã có trên 100 hội viên được khám, phẫu thuật mắt miễn phí, các hoạt động thăm hỏi ốm đau, mừng thọ… đều được hội tổ chức chu đáo. Bên cạnh chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất cho người cao tuổi, Hội rất quan tâm đến đời sống tinh thần cho hội viên. Trong đó, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng chuyền hơi, bóng bàn…

Nhiều hội viên đã tích cực tham gia lao động sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, điển hình như: Ông Nguyễn Văn Khanh, ở tổ dân phố 3 thị trấn Na Hang. Nhận thấy địa phương có lợi thế trong phát triển du lịch, ông đã bàn bạc với gia đình mở dịch vụ lưu trú, kinh doanh 2 cơ sở nhà nghỉ phục vụ du khách khi đến tham quan. Hiện nay, gia đình ông có 20 phòng nghỉ cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách cũng đã giảm đáng kể. Nhờ làm kinh tế giỏi, năm 2019 ông được vinh dự được đi dự hội nghị biểu dương người cao tuổi của tỉnh. Không chỉ làm kinh tế giỏi, các con của gia đình ông cũng có công việc ổn định, cuộc sống gia định hạnh phúc, hòa thuận.

Ông Đặng Văn Dũng, ở tổ dân phố 9, thị trấn Na Hang được nhiều người biết đến không chỉ là hội viên mẫu mực của hội người cao tuổi thị trấn mà còn là Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố tâm huyết, trách nhiệm. Góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ông đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động, lý giải cho bà con thôn tổ hiểu; chính vì vậy mà nhiều phong trào hoạt động đã được thực hiện dễ dàng.

Hiện nay thị trấn Na Hang có 40 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể… trong đó, nhiều Người cao tuổi đã phát huy tốt năng lực và trí tuệ của mình, nâng cao vai trò giám sát, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, thực hiện phương châm “tuổi cao trí càng cao”. Ngoài ra, các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh cũng được Người cao tuổi tham gia nhiệt tình.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của người cao tuổi ở thị trấn Na Hang đã trở thành gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo, góp phần không nhỏ cùng địa phương thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang