Người dân không nên hạn chế sử dụng thịt lợn vì dịch tả lợn Châu phi
Ngày xuất bản: 28/03/2019 4:34:00 CH

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu phi đang có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng. Mặc dù trên địa bàn huyện Na Hang đã được thông tin, tuyên truyền dịch tả lợn châu phi không lây sang người và người dân cũng không nên “quay lưng” với thịt lợn, nhìn chung sức mua thịt lợn trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Các hàng bán thịt lợn tại chợ trung tâm thị trấn Na Hang luôn trong tình trạng vắng khách

Theo ghi nhận của phóng viên, sức tiêu thụ thịt lợn và các sản phẩm làm từ lợn trên địa bàn giảm rõ rệt so với những ngày chưa có dịch tả lợn Châu phi. Chị Đỗ Thị Phượng, chủ một hàng bán thịt lợn tại chợ trung tâm thị trấn Na Hang cho biết: “để người tiêu dùng yên tâm sử dụng thịt lợn gia đình chị đã chọn mua tại các hộ bán lợn uy tín, thịt lợn cũng đã qua kiểm dịch mới bày bán. Thế nhưng, dạo gần đây cũng chẳng có khách mua là bao. Trước kia gia đình chị mổ ít nhất mỗi ngày một con lợn và bán hết trong ngày, nhưng mấy hôm nay, một con lợn gia đình chị phải mổ chung với các hộ khác để chia nhau bán, có khi cả ngày bán cũng không hết được. Người đến mua thịt lợn thì chủ yếu là khách quen, mua số lượng ít và dè dặt”.

Tại một gian hàng khác cũng bày bán thịt lợn tại chợ trung tâm thị trấn Na Hang. Bà Trần Thị Thu chia sẻ: “Trước giờ chưa bao giờ thấy tình trạng này. Mặc dù các tiểu thương cũng như các ngành chức năng đã thông tin đến người dân dịch tả lợn châu phi chưa xuất hiện trên địa bàn huyện ta và bệnh dịch này cũng không lây sang người. Do trên mạng xã hội có những thông tin không chính xác. Nên người dân vẫn có tâm lý e ngại, hoang mang không dám ăn thịt lợn. Cũng theo Bà Thu, giá lợn hơi giảm sâu chỉ còn 40.000 đến 42.000 đồng/kg. Không chỉ bà Thu mà các hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ mong rằng các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, để các hộ kinh doanh như bà buôn bán dễ dàng hơn”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu phi, UBND huyện Na Hang đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh bằng biện pháp lập các chốt kiểm dịch ở tất cả các cửa ra vào huyện Na Hang. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi để có biện pháp phòng ngừa. Đến thời điểm này trên địa bàn huyện Na Hang chưa phát hiện bệnh , triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đây là việc làm cấp thiết hiện nay. Đặc biệt các ngành chức năng và các xã, thị dich tả lợn Châu Phi. Huyện cũng đã làm tốt công tác giám sát dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra tình hình vận chuyển, mua bán, giết mổ để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho đàn lợn trên địa bàn.

Hiện công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đang được các cơ quan chức năng của huyện giám sát chặt trẽ và chưa phát hiện bệnh dich tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Do đó, người dân hãy yên tâm khi sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn tại các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm dịch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh tình trạng do thiếu thông tin mà hạn chế sử dụng thịt lợn sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người chăn nuôi.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang