Nhìn lại một năm phát triển du lịch
Ngày xuất bản: 05/01/2021 6:38:00 CH


          Năm 2020, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; dịch bệnh Covid-19 hoành hành… Nhưng nhờ biết tận dụng cảnh quan thiên nhiên sẵn có kết hợp với bản sắc văn hóa của các dân tộc, công tác quảng bá, đầu tư, liên kết phát triển du lịch được đầu tư đúng hướng. Huyện Na Hang đã đón trên 170.000 lượt khách, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 135 tỷ đồng.

 

Lớp dạy nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều học viên tham gia

 

Có thể thấy, những năm gần đây, huyện Na Hang đã được nhiều du khách biết đến bởi hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng, phong phú; các điểm tham quan du lịch “xanh” hấp dẫn; bản sắc văn hóa đậm đà của các dân tộc… Trên cơ sở đó với sự quan tâm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, huyện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đón tiếp du khách, triển khai các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển du lịch để thu hút đầu tư cho ngành du lịch; tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến liên kết phát triển du lịch với các huyện giáp danh như Bắc Mê (Hà Giang), Ba Bể (Bắc Kạn); huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đa dạng hóa các loại hình du lịch như du lịch cộng đồng Homestay, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá… Bên cạnh đó, tập trung phục dựng lại các lễ hội truyền thống như lễ hội Lồng tông, hội nhảy lửa của người Dao đỏ vào dịp đầu xuân, kết hợp với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương. Vì thế, Na Hang đã trở thành cái tên ghi trong bản đồ du lịch được nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Theo thống kế của UBND huyện Na Hang, hiện nay trên địa bàn có trên 40 thuyền phục vụ khách du lịch, trên 22 cơ sở lưu trú, 20 nhà hàng ăn uống. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy, các cơ sở lưu trú trên địa bàn đã từng bước đảm bảo được các tiêu chí về trang thiết bị, thái độ phục vụ, vệ sinh, an ninh và chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Cùng với đó, chất lượng dịch vụ ăn uống cũng đã được cải thiện đáng kể. Các cơ sở đã có cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

 

Huyện Na Hang mở chợ đêm để kích cầu du lịch

 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng được huyện Na Hang đặc biệt chú trọng. Các câu lạc bộ hát then; hát Páo dung được hình thành, duy trì để phục vụ trong những dịp có khách du lịch. Để chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch, huyện thường xuyên phối hợp mở lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, các lớp ngắn hạn về du lịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện chủ động mời giảng viên tham gia giảng dạy tại các lớp tập huấn. Qua đó, giúp người dân được học những kỹ năng làm du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ tại mô hình homestay của gia đình.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong năm qua, ngành du lịch của huyện vẫn gặp một số khó khăn: Chưa khai thác hết các tiềm năng về du lịch; sản phẩm du lịch còn thiếu, vấn đề về đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch; các hoạt động du lịch chưa phong phú, chưa giữ chân du khách lưu trú dài ngày; vấn đề bảo vệ môi trường, hệ thống nhà hàng ăn có quy mô vừa và nhỏ, chưa đủ điều kiện về trang thiết bị và kĩ thuật chế biến để phục vụ lượng lớn du khách…

Tuy nhiên, với những tiềm năng sẵn có, hướng đi cụ thể đúng đắn. Huyện Na Hang sẽ tiếp tục phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng được đề ra trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang