Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng” ở thị trấn Na Hang
Ngày xuất bản: 02/10/2019 12:51:00 CH

Những năm qua, Hội người cao tuổi trên địa bàn Thị trấn Na Hang (Na Hang) đã không ngừng nỗ lực, phát huy tốt vai trò nòng cốt tại cơ sở. Sống vui, sống khỏe, sống có ích. Từ đó, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Hiện nay, Hội Người cao tuổi Thị trấn có trên 990 hội viên, sinh hoạt tại 15 chi hội. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực thực hiện hiệu quả các chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn. Trong đó, công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi được xem là nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội quan tâm, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đến nay, có 419 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, 100% Người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội, được cấp bảo hiểm y tế. Ngoài ra, năm 2018 hưởng ứng cuộc vận động “Mắt sáng cho người cao tuổi” đã có trên 100 hội viên được khám, phẫu thuật mắt miễn phí, các hoạt động thăm hỏi ốm đau, mừng thọ… đều được hội tổ chức chu đáo.

 

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, Hội người cao tuổi thị trấn Na Hang còn quan tâm tổ chức Lễ chúc thọ cho người cao tuổi

 

Bà Nguyễn Thị Dung - Chủ tịch Hội người cao tuổi thị trấn Na Hang cho biết: Bên cạnh chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất cho người cao tuổi, Hội rất quan tâm đến đời sống tinh thần cho hội viên. Trong đó, thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh, khiêu vũ, bóng chuyền hơi, bóng bàn…Vận động Người cao tuổi tham gia giải đua xe đạp huyện Na Hang năm 2019, thu hút nhiều hội viên tham gia. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tích cực tham gia lao động sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho gia đình, điển hình như: Gia đình Ông Lê Văn Dự, ở tổ dân phố 8 Thị trấn Na Hang. Để có đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình, nuôi các con ăn học trưởng thành, ông đã cùng vợ làm  nghề may, nuôi ong lấy mật…Với số tiền tích góp của gia đình, đến nay ông mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhờ làm ăn uy tín, phát triển đa dạng các mặt hàng chất lượng nên cửa hàng của gia đình ông ngày càng phát triển, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, các con của gia đình ông cũng có công việc ổn định, cuộc sống gia định hạnh phúc, hòa thuận.

Đến nay, hội đã thành lập được 20 đội bóng nam, nữ của 12 chi hội, thu hút hơn 150 hội viên tham gia. Thực hiện cuộc vận động xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi thị trấn cũng đã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đã có 50 người cao tuổi tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể… trong đó, nhiều Người cao tuổi đã phát huy tốt năng lực và trí tuệ của mình, nâng cao vai trò giám sát, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, thực hiện phương châm “tuổi cao trí càng cao”. Ngoài ra, các phong trào tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh cũng được Người cao tuổi tham gia nhiệt tình, vận động con cháu hiến công, hiến đất, để làm đường nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi…

Có thể thấy, những kết quả mà hội người cao tuổi đã đạt được trong thời gian qua đã khẳng định vai trò, vị trí không hề nhỏ của người cao tuổi trong xã hội. Từ việc phát huy phong trào “Tuổi cao gương sáng” đã góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang