Phát huy vai trò của tổ chức hội phụ nữ trong công tác bảo vệ trẻ em
Ngày xuất bản: 03/08/2020 8:11:00 CH

Trong những năm qua, bằng nhiều việc làm hoạt động thiết thực, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang đã phát huy tốt vai trò trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, góp phần tích cực vào việc giáo dục, trang bị kỹ năng sống, giúp trẻ phát triển toàn diện.

 

Hội Phụ nữ xã Năng Khả phối hợp tổ chức cuộc thi Dinh dưỡng cho người chăm sóc trẻ

 

Chị Dương Quỳnh Như, Phó Chủ tịch hội LHPN huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: Hội Phụ nữ huyện hiện có 7.178 hội viên, sinh hoạt ở 12 cơ sở hội. Trong những năm qua, bên cạnh hoạt động của tổ chức hội, Hội LHPN huyện đã thường xuyên xây dựng các hoạt động theo định hướng của cấp trên với các nội dung hướng đến trẻ em. Tích cực phối hợp với các ngành liên quan, đặc biệt là Chương trình Phát triển vùng của tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Na Hang tổ chức các hoạt động như xây dựng gia đình toàn mỹ tại 5 xã dự án (Năng Khả, Thanh Tương, Sơn Phú, Yên Hoa và Đà Vị). Qua hoạt động đã góp phần định hướng, trang bị kiến thức về phương pháp chăm sóc và nuôi dạy con; phòng chống bạo lực gia đình… Hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, bạo lực học đường; tập huấn kỹ năng bơi lội, sơ cứu người bị đuối nước; tổ chức các hoạt động vui tết thiếu nhi, hoạt động sinh kế… Thông qua đó đã giúp cho các chị em phụ nữ tại các chi hội có được những kiến thức hữu ích trong công tác chăm sóc, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ; tạo môi trường vui chơi lành mạnh; phòng chống bạo lực, tạo điều kiện giúp trẻ em phát triển toàn diện.

Bên cạnh đó, tổ chức hội Phụ nữ huyện còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện giám sát và phản biện xã hội mỗi năm 4 xã về việc chi trả chế độ chính sách cho học sinh nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn. Qua hoạt động giám sát, Hội LHPN huyện cũng nhận thấy hầu hết các đơn vị được giám sát đều quan tâm thực hiện quyền trẻ em, thực hiện tốt, đầy đủ chế độ chăm sóc, bảo trợ trẻ em. Đảm bảo thực hiện quyền trẻ em phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương… Trên cơ sở đó, hội Phụ nữ có những phương hướng, giải pháp mới trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Là một trong số những cơ sở hội thực hiện tốt công tác về trẻ em. Trong thời gian vừa qua, Hội LHPN xã Năng Khả đã có nhiều cách làm sáng tạo, tích cực phối hợp với đia phương, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em. Chị La Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Năng Khả cho biết: Bên cạnh hoạt động của tổ chức hội, Hội phụ nữ xã đã thường xuyên lồng ghép nhiều nội dung, hoạt động liên quan đến chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Tổ chức các chương trình hướng đến trẻ em như thực hiện chế độ dinh dưỡng, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em… Qua các hoạt động đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, củng cố kiến thức giúp trẻ em trên địa bàn được phát triển tốt.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang