Nuôi ếch thương phẩm: Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Thanh Tương
Ngày xuất bản: 06/09/2019 9:50:00 CH

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Thanh Tương (Na Hang) đã xuất hiện các mô hình phát triển kinh tế mới, đem lại hiệu quả thiết thực, giúp người dân có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo. Tiêu biểu trong số đó là mô hình nuôi ếch thương phẩm của chị Nguyễn Thị Chanh, thôn Nà Làng. Đây là một trong những mô hình mới, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế.

Năm 2019, sau khi thấy hiệu quả của việc nuôi ếch thương phẩm từ những người bạn của chị, cộng thêm việc học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, mạng Internet. Gia đình chị Chanh đã bắt tay vào thử nghiệm mô hình nuôi ếch thương phẩm. Với mong muốn có một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, chị đã tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm ở địa phương khác như Hà Giang, Bắc Kạn… Sau khi nắm bắt được các kỹ thuật cơ bản trong việc nuôi ếch, chị đã mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng mua trên 3.000 con giống về nuôi thử nghiệm với gần 100m2 ao. Sau lứa đầu tiên nuôi thử, chị nhận thấy mô hình này khá phù hợp với những người có ít vốn sản xuất và tận dụng được diện tích mặt ao sẵn có của gia đình, thời gian nuôi ngắn nên đồng vốn xoay vòng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế khá. Ếch chủ yếu ăn thức ăn cám viên , liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của đàn. Đặc biệt, chú ý theo dõi và tách những con có trọng lượng nhỏ sang ô nuôi khác để đảm bảo cho đàn phát triển đều.

 

 

Sau 3 tháng nuôi và chăm sóc, đàn ếch phát triển khỏe mạnh, giờ đât đàn ếch đạt trọng lượng từ 3 đến 4 con/1kg, với giá bán từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư và thức ăn, bước đầu đã cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/lứa. Ngoài cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng trong huyện, nhiều thương lái còn tìm đến tận nhà để mua. Mô hình nuôi ếch thương phẩm là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, áp dụng kỹ thuật mới không gây ô nhiễm môi trường, có thể nhân rộng trên địa bàn huyện. Qua đó đẩy mạnh sản xuất thực phẩm an toàn, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chị Chanh chia sẻ: “Nuôi ếch không khó, chủ yếu là người nuôi phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát các tập tính sinh sống của ếch để điều chỉnh cho phù hợp. Giai đoạn nuôi khó nhất là lúc ếch còn nhỏ, còn khi ếch lớn thì thức ăn cho ếch cũng dễ tìm mua tại các cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi trên thị trường. Bên cạnh đó, chủ động phòng ngừa các loại bệnh như đốm đỏ, mờ mắt, kình bụng… để ếch khỏe mạnh, giảm tỷ lệ hao hụt trong khi nuôi”. Cũng theo chị Chanh, khó khăn nhất hiện nay là chưa thể chủ động được con giống, kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc nhân rộng và phát triển nuôi ếch, đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm của chị Nguyễn Thị Chanh bước đầu đã mang lại hiệu quả, có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện tại địa phương. Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình chị, mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển các kinh tế, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang