Phụ nữ xã Năng Khả giúp nhau phát triển kinh tế
Ngày xuất bản: 06/03/2019 4:16:00 CH

Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống.

Hội LHPN xã Năng Khả, huyện Na Hang hiện có 980 hội viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động hội thu hút được chị em tham gia, Hội LHPN xã đã đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, như  tổ chức mở lớp tập huấn, buổi truyền thông nâng cao kiến thức trình độ năng lực cho hội viên phụ nữ. Qua học tập chị em đã áp dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một buổi sinh hoạt Chi hội phụ nữ thôn Không Mây, xã Năng Khả

Chị La Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Năng Khả cho biết: để giúp cho các hội viên phát triển kinh tế, Hội phụ nữ đã triển khai đến các cơ sở hội triển khai việc gây quỹ hội, vận động các hội viên tham gia 9 tổ nhóm tiết kiệm, 16 hũ gạo tình thương ... để giúp phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Từ nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển đến nay được 230 triệu đồng đã giúp 23 hội viên được vay, với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được Hội tích cực triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức: Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, tổ hợp tác chăn nuôi trâu sinh sản từ nguồn vốn trung ương hội hỗ trợ đến nay đã nhân lên được 45 hộ hội viên. Ngoài ra, Hội LHPN xã đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện nhận ủy thác cho các hộ hội viên phụ nữ nghèo vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh với tổng số tiền trên 18 tỷ đồng cho 9 tổ nhóm tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn vốn vay quỹ hỗ trợ phát triển phụ nữ, các hộ hội viên phụ nữ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, đến nay tỷ lệ hộ hội viên  nghèo giảm 22,4%, nhiều hộ gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá trong xã.

Nhờ chủ động trong việc tạo điều kiện hỗ trợ chị em hội viên có việc làm, có vốn sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập góp phần cải thiện đời sống cho gia đình, từng bước giảm nghèo, từ đó đã nâng cao được vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Bài, ảnh: Mai Phương

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang