Thanh Tương đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ đông
Ngày xuất bản: 06/11/2018 7:44:00 SA

Ngay sau thu hoạch vụ vụ mùa bà con nông dân xã Thanh Tương đã đẩy mạnh sản xuất các loại cây trồng vụ đông 2018. Phát triển cây trồng vụ đông vừa nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời cũng góp phần quan trọng trong việc tăng sản lượng lương thực hàng năm của xã.

Những ngày đầu tháng 11, khắp đồng ruộng xã trải rộng sắc xanh non mơn mởn của những ruộng ngô vụ đông. Cũng như nhiều hộ dân trong thôn Pá Làng, vụ đông năm nay, chị Phùng Thị Lâm tập trung gieo trồng ngô toàn bộ diện tích trên 4.000 m2 đất của gia đình, chị Lâm chia sẻ: Chủ yếu là trồng giống ngô 68, 511 và ngô nếp, thu hoạch bán ngô non có thu nhập cao hơn, cây ngô làm thức ăn cho gia súc. Nhờ gieo trồng đúng khung thời vụ, điều kiện thời tiết cũng khá ổn định nên cây ngô trồng đều phát triển tốt. Mỗi vụ ngô, gia đình chị thu được gần 50 triệu đồng, cao hơn gấp 2 – 3 lần trồng ngô, lúa thông thường.

Bà con nông dân trên đại bàn xã Thanh Tương tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông

Vụ đông năm nay, xã gieo trồng 5 ha ngô lấy hạt; 18,5 ha làm thức ăn gia súc và 16 ha cây rau màu các loại. Chủ tịch UBND xã Thanh Tương, huyện Na Hang cho biết: Từ đầu vụ đông đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho cây màu sinh trưởng, phát triển. Ngoài việc cung cấp giống cây trồng chủ lực và tập huấn kỹ thuật sản xuất cây trồng vụ đông cho bà con nông dân, cán bộ chuyên môn Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện… cũng thường xuyên thăm đồng, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và đầu tư thâm canh với từng loại cây trồng, tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt để tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện tại, cây ngô đông đang ở thời kỳ sinh trưởng từ 5 - 7 lá, chưa xuất hiện các loại sâu bệnh hại. Bà con nông dân địa phương đang tập trung chăm sóc, tiến hành cung ứng lượng phân cần thiết, chủ động phòng chống sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh chân trì huyết dụ, đồng thời tiến hành khơi thông hệ thống thoát nước không để cây ngô bị ngập úng.

Thực tế những năm qua cho thấy, trồng cây ngắn ngày vụ đông cho hiệu quả kinh tế cao, nên đã thu hút được sự tham gia tích cực của người dân địa phương. Với sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền và bà con nông dân trong công tác chăm sóc các loại cây trồng vụ đông, thời gian này tất cả các loại cây trồng vụ đông trên địa bàn xã đều sinh trưởng phát triển tốt, đặc biệt là cây ngô đông. Với kinh nghiệm và truyền thống sản xuất vụ đông của nhân dân trong nhiều năm qua, tin tưởng rằng Thanh Tương sẽ có một vụ ngô đông thắng lợi, giúp người dân trên địa bàn tăng thu nhập, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện: Mai Phương

 

 

Tin khác:

 • Kế hoạch tổ chức giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ I năm 2019
 • Đoàn cơ sở cơ quan chính quyền huyện tổ chức chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu tháng
 • Bệnh viện 19 - 8 Bộ Công an khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại huyện Na Hang
 • Thông báo: Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách thủ tục hành chính tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2016 - 2018
 • QĐ về việc ban hành quy chế hoạt động của Trang thông tin điện tử huyện Na Hang
 • Một số giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững, gia tăng giá trị, đảm bảo nguồn cung thực phẩm
 • Trình tự, thủ tục hỗ trợ kinh phí cho hộ sản xuất, người chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy, hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh
 • QĐ về việc phê duyệt danh sách phụ tải ưu tiên cấp điện, phương án tiết giảm công suất và sản lượng điện khi xảy ra thiếu nguồn điện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2019
 • Báo cáo tình hình ổ dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Na Hang
 • Đảm bảo an toàn công trình đang thi công khi hồ Tuyên Quang xả lũ
 • 61-70 of 845<  ...  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  ...  >

  Tâm tình cô gái Na Hang

  Về Na Hang quê anh

  Giữa rừng Na Hang