Thanh Tương phòng chống rét cho mạ xuân
Ngày xuất bản: 12/02/2018 9:40:00 SA

 
        Thưa quý vị và các bạn, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn xã Thanh Tương đã hoàn thành công tác gieo mạ, cày ải làm đất chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ cho công tác sản xuất vụ xuân. Nhưng do nhiệt độ liên tục xuống thấp, nhiều nơi xảy ra hiện tượng rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của bà con nông dân. Để phòng chống rét cho cây mạ non, hiện tại xã Thanh Tương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại để bảo vệ mạ cho vụ xuân. Ghi nhận của phóng viên đài chúng tôi về công tác phòng chống rét cho mạ xuân tại xã Thanh Tương, mời quý vị và các bạn cùng nghe.
Ông Nông Văn Dương, thôn Nà Thôm xã Thanh Tương cho biết: Vụ xuân này gia đình ông gieo giống lúa HN6 để phục vụ cấy trên 5 sào ruộng của gia đình. Ngay từ đầu vụ được khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật sản xuất canh tác nên gia đình ông cũng khá yên tâm sản xuất, hiện nay toàn bộ diện tích mạ non của gia đình đang được che phủ đủ nilông, ông cũng thường xuyên kiểm tra mức độ phát triển của cây mạ để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có hướng khắc phục đảm bảo đúng khung thời vụ đã giao. 
Đồng chí Hoàng Đức Tâm, Cán bộ khuyến nông xã Thanh Tương cho biết: Vụ xuân 2018, xã Thanh Tương phấn đấu gieo cấy 45 ha lúa, trong đó lúa thuần chiếm phần đa diện tích. Hiện nay, bà con nông dân trong xã đã hoàn thành khâu gieo mạ, căn cứ lịch thời vụ và thời gian sinh trưởng của từng giống lúa để người dân thực hiện công tác cấy lúa. Để phòng tránh giá rét làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây mạ, xã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới bà con áp dụng biện pháp che phủ ni lông 100% diện tích, không được tự ý bỏ nilông hai đầu luống mạ trong các buổi tối, buổi chiều khi nhiệt độ xuống thấp, tăng cường kiểm tra thường xuyên diện tích mạ để phát hiện sớm các loại sâu bệnh gây hại cho mạ xuân. Chia sẻ về công tác phòng chống rét, sâu bệnh cho diện tích mạ non đảm bảo phục vụ sản xuất vụ xuân. 
        Cán bộ Khuyến nông xã cũng khuyến cáo đến bà con nông dân trên địa bàn xã trong thời điểm này nên bổ sung cho mạ một lượng phân chuồng đã hoai mục, tro bếp hoặc lượng nhỏ kali, lân để giúp mạ ấm chân và cứng cáp, duy trì mức nước ruộng mạ ổn định, trước khi thực hiện gieo cấy phải luyện mạ để cây mạ thích nghi với điều kiện thời tiết bên ngoài. Tuyệt đối nông dân không được bón đạm urê hoặc phân bón lá giàu đạm cho mạ trong những ngày này. Tin tưởng rằng, với việc triển khai và thực hiện kịp thời các biện pháp phòng chống rét, sâu bệnh hại cho cây mạ non tại xã Thanh Tương sẽ góp phần hạn chế được phần nào khó khăn, giúp bà con yên tâm sản xuất.
  Thực hiện: Hà Huế
 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang