Khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim bồ câu
Ngày xuất bản: 13/03/2019 10:05:00 CH

Đối với nhiều sinh viên, sau khi tốt nghiệp Đại học sẽ tìm cho mình một công việc phù hợp với ngành học hoặc sở thích của bản thân. Thế nhưng, chàng trai trẻ Hà Văn Duyệt, thôn 1, xã Côn Lôn lại chọn cho mình một cách khởi nghiệp khác, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ mô hình nuôi chim bồ câu. Mô hình đã đem lại nguồn thu nhập cũng như tạo việc làm thường xuyên cho bản thân và gia đình.

Anh Hà Văn Duyệt đưa chim bồ câu non ra khỏi máy ấp trứng

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Y dược Thái Nguyên, chàng trai trẻ Hà Văn Duyệt đã quyết định về làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Xuất thân trong một gia đình nông dân, từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm trên sách báo, mạng internet, từ nguồn vốn tích góp được anh Duyệt đã mạnh dạn đầu tư mua chim bồ câu về nuôi vừa để bán giống và làm thương phẩm cung ứng ra thị trường. Ban đầu, nhiều người không ủng hộ và khuyên anh nên tìm một nghề khác hoặc nuôi những con vật khác, vì nuôi giống chim bồ câu khó và khá bấp bênh lại dễ xảy ra dịch bệnh, nhưng Duyệt vẫn quyết tâm đi theo hướng mình đã chọn. Lặn lội, tìm hiểu kỹ các nguồn cung ứng giống chim bồ câu, Hà Văn Duyệt dốc toàn bộ vốn để giống chim bồ câu và bắt tay vào thực hiện mô hình nuôi ban đầu nuôi chỉ có 10 đôi chim bồ câu.

Duyệt chia sẻ, những tháng đầu bắt tay vào nuôi chim bồ câu khó khăn chồng chất khó khăn. Nào thì nguồn thức ăn chăn nuôi không thích hợp, dịch bệnh, khí hậu không phù hợp với đàn chim, đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi cũng chưa ổn định khiến Hà Văn Duyệt nản, tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng nhờ sự kiên trì và một chút may mắn, khắc phục được những trở ngại trên con đường làm giàu. Bước đầu ổn định, quy trình chăn nuôi khoa học, hợp lý, sau 4 năm đã nâng số lượng đàn lên đến trên 100 đôi chim. Các giống chim như bồ câu Mỹ thương phẩm có giá 400 – 500 nghìn/đôi; bồ câu Pháp 200 – 250 nhìn/đôi; bồ câu đuôi xòe và bồ câu Banh có giá 300 nghìn/đôi, tùy vào thời gian nuôi ngắn hay dài mà có giá khác nhau. Đến nay, đàn chim bồ câu của gia đình đã bước đầu đem lại hiệu quả và được nhiều người dân trên địa bàn biết đến. Ước tính từ việc nuôi chim bồ câu thương phẩm và bán giống chim, mỗi năm trừ các khoản cho phí như nguồn thức ăn, công chăm sóc gia đình thu lãi từ 50 đến 60 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, với quyết tâm làm giàu. Năm 2018, chàng trai trẻ Hà Văn Duyệt quyết định vay vốn từ ngân hàng CSXH nguồn vốn 50 triệu đồng để đào ao và thả cá, bước đầu toàn bộ số cá thả phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nhà nuôi chim được anh Hà Văn Duyệt xây dựng kiên cố

Đồng chí Nguyễn Xuân Văn, Bí thư đoàn xã Côn Lôn, huyện Na Hang chia sẻ: thanh niên Hà Văn Duyệt không chỉ làm kinh tế giỏi, còn rất tích cực trong các hoạt động, phong trào của tổ chức Đoàn. Nhận thấy ở địa phương vẫn còn nhiều gia đình nghèo, nhiều thanh niên còn thất nghiệp, Duyệt sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng phát triển kinh tế, chủ động vận động các hộ gia đình tham khảo nhiều mô hình chăn nuôi để mọi người phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Với sự cần cù, chịu khó và ý chí quyết tâm, mô hình nuôi chim bồ câu kết hợp thả cá của anh Hà Văn Duyệt bước đầu đã cho hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho một số đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang