Khởi nghiệp từ mô hình trồng chuối tây
Ngày xuất bản: 05/08/2019 1:17:00 CH

Những năm gần đây, từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Tiêu biểu trong số đó là anh Hoàng Văn Công, thôn Bản Cưởm, xã Thượng Giáp, huyện Na Hang.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Sau khi tốt nghiệp THPT anh Hoàng Văn Công tiếp tục tham gia nghĩa vụ quân sự rồi theo học trường Sỹ Quan lục quân I. Năm 2011 anh tốt nghiệp và trở về địa phương, trong khi đa số thanh niên trong xã đều lựa chọn đi làm ăn ở các công ty ở trong nước thì anh Hoàng Văn Công lại chọn chính mảnh đất quê hương mình để lập nghiệp. Nhận thấy lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển cây chuối tây, vợ chồng anh Hoàng Văn Công đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội, tích cực tìm hiểu, học hỏi, kinh nghiệm trồng chuối tây ở địa phương lân cận như Hà Giang, Bắc Kạn… mô hình trồng chuối tây hiện đang là xu hướng phát triển kinh tế khu vực miền núi đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Anh Hoàng Văn Công luôn chân luôn tay chăm sóc vườn chuối của gia đình

 

Sau khi bắt tay triển khai mô hình cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với sự đam mê và lòng quyết tâm. Anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình. Với trên 20 triệu đồng tích góp được và hơn 1 ha diện tích đất vườn của gia đình anh Công đã trồng trên 1.000 gốc chuối tây. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn trong việc trồng, chăm sóc. Với bản tính cần cù, ham học hỏi, sau hơn một năm, cây chuối tây của gia đình anh đã bắt đầu cho thu hoạch những thành quả đầu tiên, nhưng lại khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Để vườn chuối được phát triển tốt, anh trồng theo kỹ thuật. Anh Hoàng Văn Công cho biết: Việc trồng và chăm sóc cây chuối không quá khó, chỉ cần tiến hành trồng với mật độ hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2,5m, hố sâu khoảng 0,4m. Người trồng nên chọn cây giống khi có từ 3 - 6 lá với độ cao vút ngọn khoảng 1 - 1,5m, được tách ra từ cây mẹ không bị sâu, đã trổ buồng. Sau trồng khoảng một tháng thì bón phân NPK.

Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm và tìm tòi các kiến thức về trồng, chăm sóc cây chuối nên toàn bộ diện tích chuối của gia đình anh phát triển tốt, cho thu hoạch đều. Nhiều buồng chuối trĩu quả đang trong độ thu hoạch, hứa hẹn đem lại nguồn thu lớn cho gia đình. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2019, từ nguồn vốn khởi nghiệp của Tỉnh đoàn với 50 triệu đồng, anh mở rộng thêm diện tích trồng thêm 6.000 gốc chuối tây. Hiện nay, chuối thu hoạch được thương lái thu mua với giá từ 40.000 đến 60.000 đồng/buồng (tùy từng thời điểm), mỗi tháng gia đình anh thu gần 100 buồng chuối, mang lại cho gia đình anh thu nhập cao hơn hẳn so với trồng các cây nông nghiệp khác. Ngoài việc thu hoạch quả để bán cho các thương lái, gia đình anh còn tận dụng thân cây chuối để phục vụ cho việc chăn nuôi.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư đoàn xã Thượng Giáp, huyện Na Hang cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hoàng Văn Công còn là một thanh niên gương mẫu. Luôn hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào, hoạt động do đoàn thanh niên phát động như: Phong trào Đồng hành cùng thanh nên lập thân, lập nghiệp; thanh niên xung kích phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ Quốc… Vừa làm kinh tế giỏi, lại không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cho các ĐVTN khác trong thôn, xã. Chính vì vậy, anh Công luôn được nhiều người quý mến, trở thành một tấm gương để cho nhiều thanh niên trong xã đã có thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp.

Có thể nói với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, mô hình trồng cây chuối tây của anh Hoàng Văn Công bước đầu đã gặt hái được thành công nhất định. Qua đó, khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang