Làm giàu từ mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo
Ngày xuất bản: 04/09/2020 10:06:00 SA

Những năm gần đây từ phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” của đoàn thanh niên, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu có hiệu quả. Tiêu biểu là anh Hoàng Văn Phong, đoàn viên thanh niên xã Thanh Tương, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương từ mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo.

 

Mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo của anh Hoàng Văn Phong thôn Nà Làng, xã Thanh Tương

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, sau nhiều năm bươn trải đủ nghề, không bằng lòng với cái nghèo, khổ thanh niên Hoàng Văn Phong đã quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương của mình. Nhận thấy địa hình của thôn có lợi thế về diện tích thích hợp để phát triển mô hình nuôi trâu, bò nhốt, anh đã bàn bạc với gia đình, huy động nguồn vốn vay mượn từ những người thân và từ số tiền tích góp được để đầu tư làm chuồng trại, mua thêm đất trồng cỏ để phát triển mô hình. Nhờ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi mà đến nay mô hình nuôi trâu, bò nhốt của gia đình anh đã xuất chuồng được 2 lứa, mỗi lứa từ 12 đến 14 con; hiện tại gia đình đang duy trì 10 con trâu và 5 con bò vỗ béo. Từ mô hình này, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về khó khăn và kinh nghiệm phát triển mô hình, anh Hoàng Văn Phong cho biết, ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn để đầu tư phát triển, thiếu kinh nghiệm nên trâu, bò tăng trọng lượng chậm, đầu ra còn hạn chế. Thế nhưng, nhờ tích cực tìm hiểu kinh nghiệm trên mạng, áp dụng  vào thực tế. Theo đó, với sự thành thạo trong sử dụng mạng xã hội như Facebook, zalo anh đã đăng tải về mô hình chăn nuôi của mình lên các nhóm, hội và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Từ đó mô hình của anh Phong được nhiều lái buôn biết đến tìm mua.

Từ việc phát triển mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của thanh niên Hoàng Văn Phong đã giúp giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho gia đình, trở thành một tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã góp phần thay đổi nhận thức cho người dân, thanh niên trong thôn ổn định phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên chính quê hương của mình.

Với những nỗ lực, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế bền vững, chàng trai trẻ Hoàng Văn Phong xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn, xã học tập, làm theo; từ đó góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang