Trồng rau an toàn hướng phát triển kinh tế của người dân Hồng Thái
Ngày xuất bản: 01/04/2020 3:24:00 CH

Được thiên nhiên ưu đãi về đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm phù hợp cho sản xuất các loại cây rau màu. Tận dụng điều kiện này, nhiều năm nay sản xuất rau an toàn đã trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân xã Hồng Thái, huyện Na Hang.

 

Nhờ trồng rau an toàn nên người dân xã Hồng Thái có nguồn thu nhập ổn định hơn

 

Những năm gầy đây, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng nông sản sạch của thị trường tăng cao. Anh Đặng Quốc Đại, thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái đã mạnh dạn cải tạo trên 1.500 m vuông đất của gia đình để trồng rau bắp cải trái vụ. Anh cho biết với tổng  diện tích này, gia đình trồng chia làm 2 vụ/năm. Trong quá trình trồng, được sự giúp đỡ về quy trình kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nên anh luôn tuân thủ các quy trình trong sản xuất từ trồng đến chăm sóc, rau hợp chất đất nên phát triển tốt, trung bình đạt 1,5 tấn/vụ. Mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 30 triệu đồng.

Nằm cách trung tâm Thị trấn chừng 50 km, xã Hồng Thái được biết đến là nơi phát triển mạnh sản xuất rau an toàn. Trước đây, trồng rau màu chỉ mang tính tự phát, manh mún, “mạnh ai người nấy làm” và phụ thuộc nhiều vào thời tiết, thì nay đã được chuyển sang trồng rau an toàn, mang tính tập trung và có đầu ra ổn định. Hiện nay, xã thường xuyên duy trì diện tích trồng rau 14 ha và tập trung chủ yếu ở thôn Khâu Tràng, Nà Kiếm.... Đây là thôn có đất đai màu mỡ, thích hợp cho nhiều loại rau màu phát triển.

Để rau màu luôn có chất lượng đảm bảo, đạt tiêu chuẩn, thời gian qua nhiều hộ dân tham gia sản xuất rau an toàn của xã đã luôn thực hiện quy trình sản xuất từ khâu làm đất, lựa chọn giống phù hợp tới kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân trong xã còn thực hiện trồng rau cùng thời điểm, cùng cây giống. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm luôn đồng đều, đảm bảo an toàn. Thời gian thu hoạch rau từ 2,5 tháng đến 3 tháng với các loại rau Bắp cải, su hào, su su… Điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân lại tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đã giúp rau màu phát triển tốt. Đất không phụ công người, rau màu thường xuyên được mùa và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Trung bình mỗi năm sản lượng rau đạt khoảng 200 tấn. Với giá bán dao động từ 6 nghìn đồng đến 10 nghìn đồng/ kg tùy từng loại rau. Trong đó, nhà trồng ít mỗi năm cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng, nhà trồng nhiều thu gần 40 triệu đồng/năm. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng/người/năm.

Xác định trồng rau an toàn là hướng đi chính trong phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đã thực hiện quy hoạch vùng rau và tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo Đề án sản xuất rau an toàn của huyện thường xuyên cử cán bộ khuyến nông bám sát đồng ruộng, hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăm sóc... Đến nay, xã cũng đã thành lập được hợp tác xã sản xuất rau an toàn.

Ông Đặng Văn Hầu, Chủ nhiệm HTX Tân Hợp cho biết: Rau an toàn sản xuất ở xã Hồng Thái có đặc điểm riêng rau màu xanh tươi, giòn, ngọt. Các sản phẩm rau an toàn nằm trong diện tích thực hiện đề án sản xuất rau an toàn của huyện đã có đầu ra ổn định. Giờ đây, rau không chỉ được bày bán tại các chợ, cửa hàng nông sản sạch mà còn được đưa vào siêu thị VinCom Tuyên Quang, ngoài ra xuất bán sang xã lân cận huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Vì thế, mà rau an toàn của xã là nguồn nguyên liệu đảm bảo để chế biến các món ăn của nhiều gia đình trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang