UBND huyện Na Hang họp thường kỳ tháng 5
Ngày xuất bản: 23/05/2020 5:19:00 CH

Ngày 23/5/2020, UBND huyện Na Hang đã tổ chức họp thường kỳ tháng 5, nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, công tác tháng 4 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong những tháng tới. Dự và chỉ đạo phiên họp có đồng chí Tô Viết Hiệp, Ủy viên BTV huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Kỳ họp đã được nghe dự thảo báo cáo và cho ý kiến vào 21 nội dung công việc:

Cho ý kiến về dự thảo đề án phát triển cây chè đặc sản trên địa bàn huyện Na Hang, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1.234 ha chè các loại; trong đó diện tích chè Shan tuyết là 1.146 ha được trồng tại các xã Sinh Long, Hồng Thái, Khâu Tinh, Thượng Nông, Thượng Giáp, Sơn Phú, Năng Khả. Chè Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên tại xã Hồng Thái; chè Hoa Vàng tại xã Năng Khả, Thanh Tương, Khâu Tinh, Sinh Long; Đại Bạch trà tại xã Sinh Long… Toàn huyện có 2 công ty, 3 HTX, 2 tổ hợp tác, 15 hộ dân đầu tư vào sản xuất, chế biến chè. Vùng nguyên liệu phục vụ cho các cơ sở chế biến chè đạt trên 300 ha. Tuy nhiên, hiện nay so với các thương hiệu chè nổi tiếng trên cả nước thì sản phẩm chè đặc sản huyện Na Hang vẫn chưa khẳng định được vị thế và thương hiệu trên thị trường. Đồng chí Quyền Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Để đảm bảo phấn đấu phát triển diện tích chè trong giai đoạn 2021-2025 trồng mới 300 ha; giai đoạn đến năm 2030 là 100 ha các cơ quan, đơn vị liên quan cần phối hợp với các xã có giải pháp trong việc trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ diện tích chè; khai thác có hiệu quả tiềm năng cây chè; xây dựng phương án về quy hoạch đất đai trồng chè đúng quy trình kỹ thuật; thúc đẩy thị trường tiêu thụ, thực hiện hỗ trợ vốn phát triển; khi xác định được phạm vi, quy mô cần xác định số hộ tham gia dự án; liên kết trong việc xây dựng vườn ươm đảm bảo cung ứng giống tại chỗ…

Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo triển khai thực hiện sàn giao dịch thương mại điện tử kinh doanh sản phẩm của địa phương trên trang web voso.vn gồm 3 sản phẩm: chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà, Bún khô Đà Vị, rau an toàn xã Khâu Tinh, Hồng Thái. Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020 hoàn thiện ít nhất 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn đăng ký trên sàn giao dịch điện tử là quả Lê Hồng Thái, rượu ngô Na Hang, cao chanh Khâu Tinh, gạo nếp cái hoa vàng Thượng Nông; Hướng tới bán những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Ocop của huyện. Quy hoạch xây dựng chợ đêm và tuyến phố đi bộ, lắp đặt hệ thống Wifi công cộng. Đồng chí Tô Viết Hiệp, Quyền Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: các cơ quan chuyên môn của huyện cần quan tâm đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm được đưa lên bày bán tại sàn thương mại điện tử; khi tuyến phố đi bộ được hoàn thành và đi vào hoạt động cần đảm bảo hệ thống điện chiếu sáng, thực hiện lắp đặt camera đảm bảo an ninh, hệ thống wifi phục vụ nhu cầu của nhân dân, khách du lịch.

Các đại biểu phát biểu thảo luận tại phiên họp

Cho ý kiến vào phương án thí điểm chuyển bộ phận một cửa huyện sang bưu điện huyện Na Hang. Phương án thí điểm được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thí điểm chuyển bộ phận một cửa của huyện đến làm việc tại trụ sở chính bưu điện huyện; giai đoạn 2 triển khai chuyển bộ phận một cửa cấp xã đến làm việc tại bưu điện văn hóa xã, thị trấn. Tiến độ giải quyết thủ tục hành chính huyện Na Hang cập nhật trên hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Tuyên Quang. Tính từ ngày 1/1/2017 đến ngày 22/5/2020, đã giải quyết được 2.292 hồ sơ được cập nhật trên hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay việc cập nhật vẫn chưa được thường xuyên, số hồ sơ trễ hạn, hồ sơ lũy kế còn cao, việc xin lỗi công dân khi trễ hạn giải quyết hồ sơ còn chưa được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Đồng chí Quyền Chủ tịch UBND huyện Tô Viết Hiệp đề nghị trong thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ trong giải quyết thủ tục hành chính, tiến hành thông báo kịp thời đến nhân dân về công tác chuyển địa điểm giải quyết thủ tục hành chính; sắp xếp công tác cán bộ phù hợp hỗ trợ trong thời gian mới đưa vào thực hiện, sau khi ổn định sẽ bàn giao toàn bộ công tác; bố trí địa điểm đảm bảo về cơ sở vật chất để công tác; sau thời gian thực hiện sẽ tổ chức đánh giá mức độ hiệu quả, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thí điểm để tổ chức rút kinh nghiệm, đảm bảo tốt nhất công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Đối với các dự thảo báo cáo còn lại đã được chuẩn bị tại phiên họp, đồng chí Quyền chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến thảo luận, nghiên cứu rà soát lại các văn bản, hoàn chỉnh ban hành theo quy định để đảm bảo tính chặt chẽ, đúng quy định.