Xã Côn Lôn đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa
Ngày xuất bản: 08/07/2019 3:52:00 CH

Trong những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn xã Côn Lôn đang khẩn trương tập trung nhân lực ra đồng gieo cấy lúa mùa. Tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất vụ Đông năm 2019.

Tại cánh đồng thôn 1 xã Côn Lôn. Ngay từ sáng sớm, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tích cực đưa cơ giới hóa vào để đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ gieo cấy lúa mùa. Có mặt tại chân ruộng gia đình bà Hoàng Thị Khuyên, thôn 1, xã Côn Lôn. Bà Khuyên cho biết: Để đảm bảo gieo cây trồng vụ mùa năm nay, theo đúng khung lịch thời vụ, gia đình bà đang huy động nhân lực, máy móc để làm đất phục vụ cấy lúa mùa; năm nay gia đình cấy giống lúa Thái Xuyên cho trên 2.000 m vuông diện tích, nhờ chủ động gieo cấy sớm đến thời điểm này gia đình đã hoàn thành xong diện tích cấy lúa.

Bà con nông dân tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Theo kế hoạch, vụ mùa này xã Côn Lôn gieo cấy 98 ha lúa. Chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày như Thiên Ưu, Bắc Kinh… đây được xem là những giống lúa tốt, năng suất ổn định, thích hợp với điều kiện thời tiết cũng như thổ nhưỡng địa phương. Để hoàn thành tốt công tác gieo cấy vụ mùa năm 2019, UBND xã đã phối hợp với cán bộ khuyến nông, chỉ đạo đến các thôn bản tập trung tu bổ hệ thống công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương nội đồng; theo dõi, chăm sóc toàn bộ diện tích  mạ non tốt, chuẩn bị phân bón để đảm bảo cung ứng, phục vụ sản xuất. Đưa cán bộ khuyến nông tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, đảm bảo sự phát triển ổn định nhằm đạt kế hoạch về năng suất và sản lượng đề ra.

Sau khi cấy xong cán bộ khuyến nông xã cần tích cực hướng dẫn bà con nông dân tiến hành bón lót phân, như sử dụng viên nén dúi sâu, tỉa dặm để đảm bảo mật độ; duy trì mực nước hợp lý để giúp cây trồng có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt nhất để tạo tiền đề cho năng suất cao. Ngoài ra, cần chú ý trừ ốc bươu vàng, các loại sâu cuốn lá và chủ động các phương án bảo vệ, phục hồi sản xuất. Chủ động chỉ đạo, kịp thời ứng phó khi có thiên tai bất lợi xảy ra. Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và việc chủ động trong sản xuất của bà con nông dân, toàn xã đã gieo cấy được trên 60 ha diện tích lúa.

Với sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động của bà con trong công tác gieo cấy. Tin rằng, xã Côn Lôn sẽ hoàn thành tốt công tác sản xuất vụ mùa, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.