Côn Lôn phấn đấu giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 08/04/2019 3:15:00 CH

Sau nhiều nỗ lực cố gắng, cuối năm 2016 xã Côn Lôn, huyện Na Hang đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Quảng Dư, Trưởng thôn Đon Thài, xã Côn Lôn, huyện Na Hang chia sẻ: “Thôn Đon Thài là thôn trung tâm của xã Côn Lôn, thôn có 63 hộ, người dân trong thôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Những năm trước, việc nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm nhà sàn vẫn còn rất nhiều ở các hộ gia đình trong thôn gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và sức khỏe của người dân. Tuy nhiên khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ý thức về môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Để giữ gìn môi trường, thôn đã tuyên truyền đến bà con tổ chức quét dọn, vệ sinh đường làng ngõ xóm 3 lần/tháng đảm bảo thôn bản luôn sạch đẹp”.

Ông Nguyễn Văn Đệ, xã Côn Lôn, Na Hang cho biết: “Từ khi được tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường trong thôn xóm, tôi cũng nghiêm túc thực hiện như thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, chuồng trại đã chuyển ra xa nhà. Nhờ vậy các bệnh tật cũng được giảm hơn, môi trường được trong lành hơn nhiều”.

Đường làng, ngõ xóm ở xã Côn Lôn luôn sạch đẹp

Từ khi trở thành xã nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Côn Lôn ngày càng đổi thay trên mọi mặt. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi. Trường học, Trạm y tế, Nhà văn hóa... được xây mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được là rất quan trọng. Đặc biệt, trong đó có tiêu chí 17 về môi trường, an toàn thực phẩm là một tiêu chí khó.

Ông Mông Văn Pó, Phó chủ tịch UBND xã Côn Lôn, Na Hang, (Tuyên Quang) cho biết: “Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường nông thôn. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền trong  việc giữ gìn vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua loa truyền thanh. Bên cạnh đó, giao cho mỗi hội, đoàn thể ở địa phương xây dựng và đảm nhận một mô hình bảo vệ môi trường như mô hình đoạn đường tự quản, mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV, tổ thu gom rác thải. Vận động nhân dân đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà vườn, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp lý và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh. Hàng tháng, toàn dân trong xã lại ra quân vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Nhờ thế, chất lượng của tiêu chí môi trường trên địa bàn xã ngày một nâng lên”.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Tin rằng, các tiêu chí đã đạt trong xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường của xã Côn Lôn sẽ được giữ vững và nâng cao, đảm bảo môi trường xanh -  sạch – đẹp.